“ไอศกรีม” เป็นของหวานที่ช่วยสร้างความสดชื่นในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี มีส่วนประกอบหลักคือ ครีม นมผง หางนม โยเกิร์ต นมเปรี้ยว และส่วนผสมของสารให้รสหวาน ซึ่งนอกจากน้ำตาลแล้วยังมีกลูโคสไซรัป ฟรุกโตส น้ำผึ้ง หรืออาจมีไขมันพืช ไข่ กะทิ เพิ่มด้วย ส่วนประกอบเหล่านี้ล้วนแต่เพิ่มน้ำหนักให้ผู้บริโภคทั้งสิ้น จึงควรเลือกชนิดของไอศกรีมที่เหมาะสมหรือหลีกเลี่ยงไอศกรีมชนิดไขมันสูง เพราะไอศกรีมบางประเภทโฆษณาว่ามีไขมัน 0% แต่กลับมีน้ำตาลสูง ถึง 3.5 – 6.5 ช้อนชา จึงควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง ควรเลือกไอศกรีมที่มีส่วนผสมของไขมันน้อย หรือไอศกรีมที่ไม่มีไขมันเลย เช่น ไอศกรีมเชอร์เบท หรือไอศกรีมหวานเย็น สำหรับผู้ที่มีไขมันไตรกลีเซอไรด์ ควรกินไอศกรีมเป็นครั้งคราวและจำกัดปริมาณไอศกรีมทุกชนิด เนื่องจากส่วนผสมของไขมันและน้ำตาลที่มีอยู่ในปริมาณมาก มีผลทำให้ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรหลีกเลี่ยงไอศกรีมที่มีไขมันสูง หรือไอศกรีมที่มีน้ำตาลสูง
เพื่อความสะอาด ปลอดภัยควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานเชื่อถือได้ และให้ดูฉลากโภชนาการเป็นส่วนประกอบก่อนบริโภค
#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ