ช็อกโกแลต อีกหนึ่งดาวเด่นในเดือนแห่งความรัก
วาเลนไทน์ กับ ช็อกโกแลต มักเป็นดาวเด่นในช่วงนี้ สาว ๆ หลายคน อาจจะมองว่า อ้วนบ้าง หวานบ้าง วันนี้ เลยจะมาเสนออีกมุมของ ช็อกโกแลต ต้อนรับเดือนแห่งความรัก ให้รู้จักประเภทของ chocolate และประโยชน์ โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ
1. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) มีปริมาณของเนื้อช็อกโกแลตอยู่ที่ 50-90% ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นสูงยิ่งมีรสขม
2. มิลค์ ช็อกโกแลต (Milk Chocolate) มีปริมาณของเนื้อช็อกโกแลต 10-50% และมีปริมาณนมที่มากกว่า
3. ไวท์ ช็อกโกแลต (White Chocolate) เป็นช็อกโกแลตประเภทหนึ่ง มักประกอบด้วยเนยโกโก้, น้ำตาล, และมิลค์ซอลิด (milk solid)
และช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป มีสารสำคัญที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่มีการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน โรคหัวใจ และความดัน นอกจากนี้ ดาร์กช็อกโกแลตยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก คอปเปอร์ แมกนีเซียม ซิงค์ ฟอสฟอรัส และซีลีเนียม นอกจากประโยชน์ทางด้านสุขภาพแล้วยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย
แต่ต้องทานแบบพอดีนะ ทุกคน
ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักโภชนาการ
#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ