COVID-19

สงกรานต์ปีนี้ ตัวห่างไกล หัวใจไม่ห่างกัน

  • 10 เมษายน 2563

เมื่อพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเฝ้านั่งกางปฏิทินเพื่อวางแผนพักผ่อนหย่อนใจด้วยการเลือกไปเที่ยวยังสถานที่แปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจ หรือเลือกที่การเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาอันอบอุ่นและคุ้นเคยของตนเอง เพื่อได้ไปสวัสดีปีใหม่ไทย รดนำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพรัก กราบเท้าขอพรพ่อแม่ และกอดลูกหลานให้ชื่นใจ

แต่… ในปีนี้ ปีที่อยู่ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของ COVID – 19 จากเทศกาลที่เราพักผ่อน กลับต้องเป็นเทศกาลที่เราต้องทำสงครามโรค กับเจ้าไวรัสตัวนี้แทน และสิ่งที่เป็นทั้งอาวุธ เครื่องมือ หรือตัวช่วยที่ทำให้เราห่างกับเจ้าไวรัสตัวนี้ ก็คือ Social Distancing (รักษาระยะห่างระหว่างกัน 1 – 2 เมตร) และ Stay Home (อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ) ซึ่งสิ่งที่ปรากฎให้เราได้เห็นกันบ้างแล้วก็คือ บางจังหวัดได้ปิดเมือง และขอความร่วมมือให้ประชาชนไม่เดินทางข้ามจังหวัดนั้น ส่งผลให้ช่วงสงกรานต์นี้คนส่วนมากควรอยู่ในที่พักของตนเอง ไม่ควรเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อไปแพร่หรือรับเชื้อเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถรักษาประเพณีไทย และส่งความรักแสดงความห่วงใยไปให้กับครอบครัวของเราได้เช่นกัน

สำหรับใครที่ไม่สามารถกลับไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ สำนักโภชนาการ  กรมอนามัย มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก ด้วยการติดต่อสื่อสารผ่านออนไลน์ การโทรศัพท์ หรือเครื่องบริโภคที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ถูกหลักอนามัย และเครื่องอุปโภคที่จำเป็นในสถานการณ์ช่วงนี้  ผ่านระบบขนส่งทั้งของรัฐและเอกชน

  1. ข้าวกล้องขนาด 1 กิโลกรัม
  2. วุ้นเส้น 1 ห่อ
  3. ธัญพืช อบแห้ง (set ถั่วรวม) 1 ห่อ
  4. นม UHT รสจืด 12 กล่อง
  5. เมล็ดพืชที่ปลูกง่าย และเป็นแหล่งของพลังงาน วิตามิน เกลือแร่ เช่น ข้าวโพดเหลือง  ข้าวโพดม่วง ถั่วเขียว ต้นอ่อนทานตะวัน ผักบุ้ง เป็นต้น

สำหรับผู้รับที่เป็นโรคเบาหวาน การเลือกอาหารควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ผลไม้อบแห้ง น้ำผึ้ง หมูหยอง ไก่หยอง เป็นต้น แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น วุ้นเส้น นมรสจืด นมถั่วเหลืองชนิดน้ำตาลต่ำ ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น สำหรับผู้รับที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เมื่อเลือกอาหารเราควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูง เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ไข่เค็ม หมูแดดเดียว ไก่แดดเดียว และผลิตภัณฑ์หมักดอง อย่างไรก็ตามผู้ซื้ออาจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ ซึ่งมีการควบคุมปริมาณน้ำตาลและโซเดียมตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่หากส่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ควรแจ้งให้ท่านทราบด้วยว่า ควรทานในปริมาณที่น้อย หรือตามคำแนะนำของแพทย์ที่รักษาเป็นรายบุคคล

ตัวอย่างสัญลักษณ์ ทางเลือกสุขภาพ

สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดได้ที่ http://healthierlogo.com

นอกจากนี้อย่าลืมสิ่งของจำเป็นและอินเทรนด์สุด ๆ สำหรับการดูแลสุขอนามัยของคุณที่คุณห่วงและรัก ได้แก่

  • แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ 1 ขวดใหญ่ขนาดประมาณ 450 – 500 มิลลิลิตร และอาจมีขวดสเปรย์เล็กสำหรับให้ท่านแบ่งพกพาไว้ฉีดตามจุดต่างๆ
  • เจลแอลกอฮอล์ล้างมือกลิ่นหอมชื่นใจ 1 ขวดใหญ่ และขวดแบ่งสำหรับพกพา
  • หน้ากากผ้าลายน่ารักๆสัก 3-5 ผืน เพื่อให้ท่านไว้เปลี่ยนซักทำความสะอาด

มาถึงขั้นตอนการบรรจุสิ่งของแทนใจก็สำคัญไม่แพ้กัน ให้แยกผลิตภัณฑ์ระหว่างของกินและของใช้ออกจากกัน ส่วนการขนส่งสามารถเลือกที่จะส่งผ่านได้ทั้งหน่วยงานของรัฐและเอกชน เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะรักษาประเพณีไทย ทั้งผู้ให้และผู้รับ มีความสุข แม้ ตัวห่างไกล  หัวใจไม่ห่างกัน และสามารถรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่   ถูกหลักอนามัย ใส่ใจด้านโภชนาการ

ถ้าเราอดทนป้องกันตัวเองและคนรอบตัวด้วยการสวมหน้ากากผ้าตอนออกจากบ้าน รักษาระยะห่าง 1 – 2 เมตร กินของร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ อย่างน้อย 20 วินาที ตลอดจน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ  จนเอาชนะสงครามโรค (COVID -19)  กันได้ เชื่อว่าสงกรานต์ปีหน้าจะสดใส เราจะได้ “กลับบ้าน” ไปหาคนที่เรารัก และรักเราแน่นอน …

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH