ทันตสาธารณสุข

จัดฟัน สวย..แบบไม่เสี่ยง

  • 17 กันยายน 2562

การ จัดฟันหรือ ดัดฟันกำลังฮิต ในหมู่วัยรุ่นอย่างมาก

บางคนถึงขั้นยอม “จัดฟันเถื่อน” เพราะว่า ราคาถูก เพื่อให้ได้เหล็กและลวดสีเก๋ๆ มาติดไว้ บนฟัน จนกระทรวงสาธารณสุขต้องออกโรง เตือนอันตรายมากมายของการจัดฟันเถื่อนจาก ผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ เครื่องมือที่ไม่ได้ มาตรฐาน ไม่สะอาด และเสี่ยงติดเชื้อโรค

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ต้องการจัดฟัน คือ การ แก้ปัญหาฟันซ้อนเก หรือการเรียงตัวของฟัน ไม่เป็นระเบียบ ทำให้การสบฟันบนและฟันล่าง ไม่ตรงกัน ส่งผลต่อการบดเคี้ยวและการทำ ความสะอาดฟัน ทำให้ฟันผุและต่อปัญหา โรคเหงือก ซึ่งบางครั้งการจัดฟันเพื่อความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพ

โดยทั่วไปการจัดฟันจะใช้เวลา 1-3 ปี ซึ่งระยะเวลาที่ใช้จัดฟันของแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง อาทิ ความซ้อนเกของฟัน เนื้อในขากรรไกร และช่วงอายุที่เหมาะสม คือ 12-15 ปี  หรือฟันน้ำนมหลุดหมดแล้ว  หรือ ทันตแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสม สำหรับ ผู้ที่มีอายุเกินกว่านั้น  การจัดฟันก็ทำได้  แต่จะ ยุ่งยากและใช้เวลานาน

ผู้ที่สนใจ “จัดฟัน” ควรปรึกษาทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และต้องดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง เป็นพิเศษ เพราะลวดและเครื่องมือจะสะสมเศษ อาหารทำให้เกิดโรคฟันผุหรือเหงือกอักเสบได้ง่าย หากเป็นเครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ ต้องถอด เครื่องมือออกมาแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังกิน อาหารพร้อมทั้งแปรงฟันด้วย หากเป็นเครื่องมือ ชนิดติดแน่น ต้องแปรงฟันหลังกินอาหารทุกครั้ง แปรงสีฟันก็ควรเลือกใช้ชนิดพิเศษที่ออกแบบ ให้มีร่องอยู่ตรงกลางตามความยาวของหัวแปรง ช่วยให้แปรงฟันได้สะดวกยิ่งขึ้น

ก่อนตัดสินใจ จัดฟันจึงควรเลือกคลินิกมาตรฐาน และให้บริการโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น เพื่อจะได้ฟันที่สวยงามและไม่เสี่ยง อันตราย

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH