โภชนาการที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัยของคนวัยทำงานที่ทำให้ “หุ่นดี สุขภาพดี” จะแบ่งตามการใช้พลังงานของคนวัยทำงานใน 3 ระดับ ได้แก่ 1,600 2,000 และ 2,400 กิโลแคลอรี เพื่อให้คนวัยทำงานสามารถเลือกกินอาหารได้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลของพลังงานที่ได้รับและพลังงานที่ใช้ไปในแต่ละวัน และควรกินอาหารให้หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสมควบคู่กันไป
สุขภาพดีเพราะกินเป็น
สุขภาพดีเพราะกินเป็น : กินตามโภชนบัญญัติและธงโภชนาการ กินตามโภชนบัญญัติ 9 ประการ โดยใช้หลัก 4 อย่า 5 อยาก ดังนี้
4 อย่า
- อย่า กินของมัน
- อย่า กินรสจัด ทั้งหวาน ทั้งเค็ม
- อย่า กินของไม่สะอาด
- อย่า ดื่มของมึนเมา
5 อยาก
- อยาก กินครบ 5 หมู่ ดูแลน้ำหนัก
- อยาก กินข้าวเป็นหลัก
- อยาก กินผัก ผลไม้
- อยาก กินปลา กินไข่ เนื้อไม่ติดมัน
- อยาก ดื่มนมให้สมวัย
คิดเป็น กินถูก
คิดเป็น กินถูก ด้วย 2 : 1 : 1 จานอาหารเพื่อสุขภาพ คือ การจัดอาหารในจาน ให้มีผัก 2 ส่วน (2 ทัพพี) เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วน (2-3 ช้อนกินข้าว) และข้าว-แป้ ง 1 ส่วน (2-3 ทัพพี) เลือกกินอาหารที่ใช้ วิธีการนึ่ง ต้ม อบ แทนการผัดหรือทอด พร้อมผลไม้รสไม่หวานจัด 1 จานเล็ก
26 มิถุนายน 2562