คำแนะนำสำหรับตลาด ป้องกันโควิด-19
- ควรล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล
- สวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม และควรสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน
- อาหารปรุงสำเร็จ มีการปกปิดและใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารทุกครั้ง
- หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุด ปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที
- จัดบริการจุดล้างมือพร้อมสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล
- ควรล้างแผงจำหน่ายอาหารสดและแผงเนื้อสัตว์ชำแหละทุกวัน
- ใช้น้ำสะอาดฉีดล้าง ทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่ทางระบายน้ำเสียเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก
- ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลในกรณีที่มีการระบาดของโรคติดต่อ ควรมีการล้างตลาดตามหลักการสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
- ขยะต้องเก็บรวบรวมไปกำจัดให้หมด และล้างทำความสะอาด
- ให้ฆ่าเชื้อโรค (โดยใช้ผงปูนคลอรีน 60% ความเข้มข้น 100 ppm ในอัตราส่วน 1 ช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร) ใส่ฝักบัวรดน้ำเป็นประจำทุกวัน
- ห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะ หรือจุดสัมผัสที่ใช้ร่วมกัน ต้องทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอก รวมถึงสารฆ่าเชื้อโรค