คำแนะนำสำหรับตลาด

  • 25 มีนาคม 2563

คำแนะนำสำหรับตลาด ป้องกันโควิด-19

  1. ควรล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล
  2. สวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม และควรสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน
  3. อาหารปรุงสำเร็จ มีการปกปิดและใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารทุกครั้ง
  4. หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุด ปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที
  5. จัดบริการจุดล้างมือพร้อมสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล
  6. ควรล้างแผงจำหน่ายอาหารสดและแผงเนื้อสัตว์ชำแหละทุกวัน
  7. ใช้น้ำสะอาดฉีดล้าง ทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่ทางระบายน้ำเสียเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก
  8. ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลในกรณีที่มีการระบาดของโรคติดต่อ ควรมีการล้างตลาดตามหลักการสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  9. ขยะต้องเก็บรวบรวมไปกำจัดให้หมด และล้างทำความสะอาด
  10. ให้ฆ่าเชื้อโรค (โดยใช้ผงปูนคลอรีน 60% ความเข้มข้น 100 ppm ในอัตราส่วน 1 ช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร) ใส่ฝักบัวรดน้ำเป็นประจำทุกวัน
  11. ห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะ หรือจุดสัมผัสที่ใช้ร่วมกัน ต้องทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอก รวมถึงสารฆ่าเชื้อโรค
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH