การใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อกินอาหาร ร่วมกับผู้อื่น ถือเป็นพฤติกรรมอนามัยที่ถูกต้อง
ประโยชน์ของช้อนกลางใช้ตักแบ่งอาหาร ใส่จาน และป้องกันโรคที่ติดต่อทางน้ำลาย ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ คางทูม วัณโรค โปลิโอ ไวรัส ตับอักเสบ
ไม่ให้แพร่กระจายระหว่างบุคคลได้และป้องกันน้ำลายของผู้กินลงไปปนเปื้อน ในอาหาร ทำให้อาหารบูดเสียง่ายด้วย
การกินอาหารร่วมกัน ก็ติดโรคได้ถ้าไม่ใช้ ช้อนกลาง ซึ่งใครที่ยังละเลยพฤติกรรมดังกล่าว
ควรเริ่มใช้ช้อนกลางตั้งแต่เดี๋ยวนี้ โดยช้อนกลางที่ดีต้องทำด้วยวัสดุที่คงทน
เช่น สเตนเลส ห้ามใช้ช้อนสังกะสีเคลือบ อาจทำให้สีหรือส่วนประกอบหลุดลอกได้เมื่อโดน ความร้อน ความเปรี้ยวหรือความเค็มของอาหาร
และต้องทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีซอกมุมหรือ รอยต่อที่ทำความสะอาดยาก
ที่สำคัญ การใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ต้อง ตักอาหารใส่จานตนเอง ห้ามใช้ช้อนกลางตัก อาหารเข้าปากโดยตรงโดยเด็ดขาด