โคลิฟอร์มแบคทีเรีย ศัตรูตัวร้ายแฝงอันตรายในน้ำใส
ร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% และหากขาดน้ำติดต่อกันถึง 3 วันอาจทำให้
เราเสียชีวิตได้ เราจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อปรับสมดุลในร่างกายทำให้มีสุขภาพดี “คุณภาพน้ำดื่ม” เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก แน่นอนว่าหากดื่มน้ำที่ไม่สะอาดย่อมให้โทษมากกว่าคุณประโยชน์
“น้ำประปาภูเขา” เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชีวิตของประชาชนบนพื้นที่สูง แต่คำถามคือ น้ำใสๆนั้นจะมีสิ่งปนเปื้อนหรือสะอาดเพียงพอสำหรับใช้ดื่มหรือไม่
โคลิฟอร์ม (Coliform bacteria)
เป็นกลุ่มแบคทีเรียแกรมลบสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีอากาศและไม่มีอากาศ มักพบในสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับน้ำ หากพบว่ามีการเจือปนในน้ำดื่มมากเกินไปสามารถบ่งชี้ถึงความไม่สะอาดและไม่ถูกสุขลักษณะของแหล่งน้ำดื่มได้
โรคที่เกิดจากโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำ
อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือ เป็นไข้ ปวดท้อง และท้องเสีย สามารถเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งโคลิฟอร์มแบคทีเรีย สามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำได้นานกว่าจุลินทรีย์อื่นๆ แต่ไม่ทนความร้อน
วิธีการป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- ผ่านกระบวนการทำความร้อน เช่น การต้มให้น้ำเดือด
- ผ่านระบบเครื่องกรองน้ำ ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพก็สามารถช่วยกำจัดหรือควบคุมปริมาณของแบคทีเรียให้พอเหมาะ และสามารถดื่มน้ำได้อย่างปลอดภัย
- ใช้คลอรีนฆ่าเชื้อในน้ำ โดยมีความเข้มข้น ประมาณ 0.2 – 0.5 ppm
ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ (ศอช.)
9 กรกฎาคม 2562
แหล่งที่มาอ้างอิง :
- อันตรายจากสารปนเปื้อนในน้ำดื่ม; http://www.chulazerowaste.chula.ac.th
- ปัญหาคุณภาพน้ำและการแก้ไข; สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย
- http://foodsan.anamai.moph.go.th