เนื่องในสัปดาห์หน้า เป็นสัปดาห์แห่ง วิสาขบูชา
กรมอนามัย อยากชวนมาตักบาตรเสริมบุญ สร้างสุขภาพแด่พระสงฆ์
ด้วยเมนูชูสุขภาพกับ ตัวอย่างเมนูตักบาตร สำหรับวันอาทิตย์
ดังนี้
1. ข้าวกล้อง:
- อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ดีต่อระบบย่อยอาหาร
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
2. ไข่ยัดไส้:
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
- มีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
- มีวิตามินเอ ดีต่อสายตา
- มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
3. ปลาราดพริก:
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มีโอเมก้า 3 ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด
- มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
- มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
4. แกงเลียงผักรวมกุ้ง:
- ผักหลากหลายชนิดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
- กุ้งมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- น้ำแกงมีกะทิ ช่วยให้รสชาติกลมกล่อม แต่ควรทานแต่พอดี
5. ขนมกล้วยนึ่ง:
- กล้วยมีใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- กล้วยมีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
- กล้วยมีวิตามินบี 6 ดีต่อระบบประสาท
- แป้งข้าวเจ้าให้พลังงาน
6. ฝรั่ง:
- มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
- มีวิตามินเอ ดีต่อสายตา
7. น้ำเปล่า:
- ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
- ช่วยขับของเสีย
- ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
8. นมจืดไขมันต่ำ:
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- มีวิตามินดี ช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียม
- มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
หากทำอาหารด้วยเอง เลือกวัตถุดิบ สด สะอาด และ อย่าลืมเสริมด้วยการคุมปริมาณโซเดียม ลด หวาน มัน เค็มด้วยนะคะ หากซื้อถวาย เลือกที่สดสะอาด ปรุงสุกสดใหม่ ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ เพราะ พระสงฆ์เลือกเมนูถวายไม่ได้ แต่เราเลือกได้ค่ะ
ข้อมูลโดย : กลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ
ด้วยศรัทธาและห่วง อยากให้พระสงฆ์ไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #โภชนาการ