กรมอนามัย แนะ 3 เมนูไข่ คุณค่าทางโภชนาการเพียบ เติมพลัง ‘เด็ก – วัยทำงาน – ผู้สูงอายุ’

  • 14 ตุลาคม 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำ 3 เมนูไข่ที่เหมาะกับประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก  วัยทำงาน และผู้สูงอายุ เนื่องจากไข่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่งผลดีต่อสุขภาพ จึงส่งเสริมให้ทุกวัยกินไข่ทุกวัน เนื่องในวันที่ 14 ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นวันไข่โลก (World Egg Day)

               นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า วันไข่โลก (World Egg Day) ตรงกับ  วันศุกร์ที่ 2 เดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม 2565 คำขวัญ คือ “Eggs for a better life”  หรือ “ไข่เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น” เพื่อณรงค์ให้ทั่วโลกหันมากินไข่ เพราะมีคุณค่าโภชนาการสูง เหมาะกับทุกช่วงวัย ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ราคาจับต้องได้ และหาซื้อง่าย สำหรับประเทศไทย กรมอนามัยได้รณรงค์ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยเท่ หุ่นดี กินไข่ทุกวัน 2022” สนับสนุนให้เด็กไทยกินไข่ วันละ 1 ฟอง รวมถึงกลุ่มวัยอื่น ๆ ได้แก่  เด็กทารกตั้งแต่อายุ 6 เดือน ให้เริ่มที่ไข่แดงต้มสุก 1/2 ฟอง ผสมกับข้าวบดในปริมาณน้อย ๆ ช่วงแรก เมื่อเริ่มกินได้จึงค่อยเพิ่มปริมาณ 2) เด็กอายุ 7 – 12 เดือน ให้กินไข่ต้มสุกวันละ1/2 ฟอง 3) เด็กวัยก่อนเรียน 1 – 5 ปี เด็กวัยเรียน หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร กลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี สามารถกินไข่ได้   เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดผิดปกติ ไม่ควรกินเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

             ​“ทั้งนี้ กรมอนามัยแนะนำ 3 เมนูไข่ ที่เหมาะสมกับ 3 ช่วงวัย ปรุงประกอบง่าย และมีคุณค่าโภชนาการสูง ได้แก่ 1) วัยเด็ก อายุ 1 – 5 ปี คือ เมนูไข่ยัดไส้หมีน้อย ประกอบด้วย ไข่ หมูสับ หอมหัวใหญ่ แครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา มะเขือเทศ เห็ดหอม เมนูนี้สีสันสดใส ดึงดูดใจให้เด็กกิน อีกทั้งยังให้พลังงาน โปรตีน วิตามินเอสูง เหมาะกับเด็กวัยเจริญเติบโต (พลังงาน 120 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 4 กรัม โปรตีน 16 กรัม ไขมัน 20 กรัม วิตามินเอ 96 ไมโครกรัม อาร์ อี วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.2 มิลลิกรัม เหล็ก 1.1 มิลลิกรัม) 2) วัยทำงาน คือ ยำไข่ต้มใส่ถั่วแดง ประกอบด้วย ไข่ต้มสุก หอมหัวใหญ่ ถั่วแดงนึ่งสุก พริกขี้หนู สะระแหน่  เมนูนี้จะได้โปรตีนสูงทั้งจากไข่และจากพืช มีไขมันต่ำ แร่ธาตุและใยอาหารสูง เหมาะกับวัยทำงานที่ต้องการสารอาหารในการดูแลสุขภาพ (พลังงาน 113 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 7.1 กรัม โปรตีน 8.7 กรัม ไขมัน 5.6 กรัม โพแทสเซียม 168 มิลลิกรัม โซเดียม 378 มิลลิกรัม แคลเซียม 34.7 มิลลิกรัม และใยอาหาร 2.7 กรัม)  3) ผู้สูงอายุ คือ ฟักทองผัดไข่ ประกอบด้วย ไข่ ฟักทอง กระเทียบสับ พริกสด ใบโหระพา ให้พลังงาน 118 กิโลแคลอรี เมนูนี้มีสีสันน่ากิน เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย อุดมด้วยโปรตีน ไขมันที่ช่วยดูดซึมวิตามินเอ   และให้คุณค่าเหมาะกับผู้สูงอายุ (คาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม โปรตีน 4.3 กรัม ไขมัน 7.4 กรัม โพแทสเซียม176 มิลลิกรัม โซเดียม 335 มิลลิกรัม และใยอาหาร 1.1 กรัม)” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 14 ตุลาคม 2565

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH