กรมอนามัย ชวนคนไทย เชียร์บอลโลกให้สุขภาพดี สนุกกับเกม สนุกกับการออกกำลังกาย

  • 4 ธันวาคม 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนคนไทยเชียร์บอลโลกให้ได้สุขภาพ สนุกกับเกมกีฬา สนุกกับการออกกำลังกาย แนะเคล็ดลับ เล่นฟุตบอลให้ได้สุขภาพดี

             นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงนี้กระแสฟุตบอลโลกกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย จากการลุ้นทีมที่ตนเองชอบ และสนุกกับการทำประตูของนักฟุตบอล กรมอนามัยจึงอยากชวนคนไทย สนุกกับเกม สนุกกับการออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงเพราะการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบหายใจ การไหลเวียนของเลือด หรือการทำงานของหัวใจและปอดดีขึ้น ให้ร่างกายแข็งแรง และควรทำเป็นประจำ ประมาณวันละ 30 – 60 นาที 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ เช่น การเดิน วิ่งเหยาะๆ เต้นแอโรบิค ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง การเล่นฟุตบอลจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้แข็งแกร่ง เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก และกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ก็จะแข็งแรงขึ้นด้วย จะช่วยป้องกันการหกล้มหรือข้อเท้าพลิก และช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง รวมทั้งช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย และสร้างความสนุกสนาน ฝึกสมองในการเล่นเป็นทีม

           นายแพทย์มณเฑียร กล่าวต่อไปว่า การเล่นฟุตบอลจะต้องการมีการอบอุ่นร่างกาย และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและลดปัญหาการบาดเจ็บ ควรใช้เวลาโดยรวมประมาณ 10 – 20 นาที เริ่มต้นจากการจ๊อกกิ้งเบาๆ ประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้ออุ่นขึ้น ต่อด้วยการเพิ่มความยืดหยุ่นของเอ็น ข้อต่อและกล้ามเนื้อ โดยการฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยการเคลื่อนที่ ดังนี้ 1) การยืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน เคลื่อนตัวไปด้านหน้าพร้อมกับที่ยกขาข้างหนึ่งเข้าหาลำตัวและก้าวขาไปด้านหน้าแล้วบิดสะโพกให้เข่าออกด้านข้างก่อนจะวางเท้าลง เปลี่ยนขาตามการขยับก้าวแต่ละครั้ง ทำซ้ำระหว่าง 5-8 ครั้งในแต่ละข้าง จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น  2) ท่าส้นเท้าแตะก้น (Heel Kicks) สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ต้นขา เริ่มต้นด้วยท่าจ๊อกกิ้งและในขณะที่เคลื่อนไหวให้ยกส้นเท้าขึ้นไปหาก้น ทำซ้ำไปตามระยะทางประมาณ 10-15 เมตร และทำซ้ำ 2-3 รอบ 3) ท่ายกเข่าสูง (High Knees) ยกเข่าขึ้นมาให้สูงถึงอกสลับกัน ซึ่งจะช่วยเรื่องการเคลื่อนไหวของสะโพกที่จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวในระหว่างวิ่งด้วย ทำซ้ำไปตามระยะทางประมาณ 10-15 เมตร 2-3 รอบ 4) การเตะสลับ (Straight leg bound) เริ่มต้นโดยการจ๊อกกิ้ง เตะขาเดียวไปข้างหน้าตรง ๆ  เตะสลับขากันไปเรื่อย ๆ สูงพอประมาณ ทำซ้ำไปตามระยะทางประมาณ 10-15 เมตร 2-3 รอบ และ 5) ท่ายืดเหยียดน่อง (Calf Stretch) เริ่มด้วยก้าวเท้าใดท้าหนึ่งไปด้านหน้า ย่อเข่าที่อยู่ด้านหลังเล็กน้อย ก้มตัวยื่นมือทั้งสองข้างไปข้างหน้า ขยับเท้าซ้ายและเท้าขวาสลับกัน และทิ้งน้ำหนักไปที่ส้นเท้าที่อยู่ด้านหน้า ทำแบบนี้ข้างละ 10 ครั้ง  จะรู้สึกถึงการยืดของกล้ามเนื้อไปจนถึงน่อง และภายหลังจากลงสนามแล้ว ต้องคูลดาวน์ และยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ

           “นอกจากนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัยจึงขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านร่วมสนุกกับกิจกรรมก้าวท้าใจ ทุกครั้งที่เล่นฟุตบอลหรือออกกำลังกายด้วยรูปแบบอื่นๆ สามารถส่งผลกิจกรรมทางกาย เพื่อสะสมแต้มและลุ้นรับของรางวัล ได้ที่ www.kaotajai.com” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย /  4  ธันวาคม 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!