กรมอนามัย แนะ ใช้หลัก 5 ล. ลดเสี่ยงการบริโภคน้ำ ช่วยเลี่ยงโควิด-19

  • 19 เมษายน 2563
  • 1,049 ครั้ง

           #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนใช้หลัก 5 ล. เลือก ล้าง ลด เลี่ยง และเลิก สำหรับการบริโภคน้ำในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดี ป้องกันเชื้อโควิด-19

                  นายแพทย์ดนัย  ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอนามัยได้จัดทำคำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางในการจัดการสุขาภิบาลน้ำบริโภคในชีวิตประจำวันของประชาชน ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19เนื่องจากเชื้อจะสามารถอยู่บนพื้นผิวได้หลายชั่วโมงจนถึงหลายวันตามชนิดพื้นผิว เช่น อลูมิเนียม 2 – 8 ชั่วโมง  เหล็ก สแตนเลส 2 วัน แก้ว 4 วัน และพลาสติก 5 วัน ซึ่งวัสดุดังกล่าวมักนิยมนำมาใช้ผลิตเป็นภาชนะบรรจุ น้ำดื่ม เช่น ถังน้ำพลาสติก ถังน้ำสแตนเลส แก้วน้ำ เป็นต้น หากไม่มีการทำความสะอาดหรือ ใช้ภาชนะเหล่านี้ร่วมกันอาจทำให้เชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนตามภาชนะดังกล่าวและทำให้ติดต่อไปยังผู้อื่นได้  ดังนั้นจึงต้องมี  แนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องสำหรับประชาชนเพื่อจัดการสุขาภิบาลน้ำบริโภคในครัวเรือนอย่างเหมาะสม และปลอดภัย

                   “ทั้งนี้ วิธีการปฏิบัติที่แนะนำคือให้ยึดหลัก 5 ล. ได้แก่ 1) ล. เลือก ให้เลือกน้ำดื่มที่สะอาด ได้แก่ น้ำดื่มบรรจุขวดที่มีเครื่องหมาย อย. น้ำประปาใส มีกลิ่นคลอรีนอ่อน ๆ และน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญที่มีสภาพตู้สะอาด มีการเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดเวลา 2) ล. ล้าง ต้องล้างภาชนะที่ใช้บรรจุหรือใช้ดื่มน้ำให้สะอาดทุกครั้งทั้งภายนอกและภายใน และหลังจากการล้างควรทำการฆ่าเชื้อโรคด้วยการต้มในน้ำเดือด หรือแช่ในน้ำคลอรีน 100 มิลลิกรัมต่อลิตร นาน 2 นาที หรือ 200 มิลลิกรัมต่อลิตร นาน 1 นาที  3) ล. ลด ให้ลดการสัมผัสจุดที่สัมผัสน้ำ เช่น ก๊อกน้ำดื่ม พื้นผิวภายในภาชนะ แต่หากจำเป็นต้องสัมผัสในกรณีของการเปลี่ยนถังน้ำ เปลี่ยนไส้กรอง ควรล้างมือให้สะอาดหรือใช้เจลแอลกอฮอล์ และเมื่อต้องรอกดน้ำจากตู้น้ำดื่ม ควรลดความใกล้ชิดโดยเว้นระยะห่างจากผู้อื่น อย่างน้อย 1-2 เมตร 4) ล. เลี่ยง ให้เลี่ยงการใช้บริการน้ำดื่มร่วมกัน ควรเตรียมน้ำดื่มใส่ภาชนะบรรจุเฉพาะตนเอง และเลี่ยงความสับสน โดยทำสัญลักษณ์หรือเขียนชื่อ  บนภาชนะน้ำดื่มของตนเองไม่ให้ปะปนกับผู้อื่น และ 5) ล. เลิก ต้องเลิกใช้ภาชนะดื่มน้ำร่วมกัน เช่น แก้ว จอก ขัน ควรแยกใช้ส่วนตัวหรือแบบใช้ครั้งเดียว นอกจากนี้ ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับน้ำบริโภค หากมีอาการไข้ น้ำมูก ไอ จาม และควรหยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ/ 18 เมษายน 2563

 

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!