กรมอนามัย ชวน เสริมกิจกรรมทางกายช่วยสร้างความสัมพันธ์ใน “วันครอบครัว”

  • 14 เมษายน 2566

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว และการมีสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้สูงอายุหากมีกิจกรรมทางกายมากขึ้น ก็จะมีอายุยืนยาวขึ้น

นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 14 เมษายน เป็นวันครอบครัวแห่งชาติ เป็นวันที่ลูกหลานเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมบ้าน เยี่ยมพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย และอยู่กันแบบอบอุ่น
พร้อมหน้าพร้อมตา กรมอนามัยจึงขอให้ทุกครอบครัวใช้โอกาสนี้ ส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ ซึ่งจะช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ด้วยการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ดังนี้ 1) ผู้สูงอายุเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวันให้มาก เช่น การทำงานบ้าน การเดิน ปั่นจักรยาน และกิจกรรมยามว่าง เช่น การออกกำลังกาย สะสมให้ได้อย่างน้อย 150 – 300 นาทีต่อสัปดาห์ หรือโดยเฉลี่ยอย่างน้อยวันละ 30 นาที
2) บริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆให้แข็งแรง ควบคู่กับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์ เช่น ย่อเข่า ดึงยาง 3) ควรมีกิจกรรมทางกายแบบผสมผสานระหว่างการเคลื่อนไหวรูปแบบต่างๆ อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เช่น เต้นบาสโลบ ฟ้อนรำ รำวง รำไท่จี้ชี่กง ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้สูงอายุให้มีประสิทธิภาพ และฝึกการทรงตัว เพื่อป้องกันการหกล้ม ชะลอการเสื่อมของกระดูกและกล้ามเนื้อต่าง ๆ ดังนั้น อยากให้ผู้สูงอายุทุกคน เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายในแต่ละวันให้เพียงพอเหมาะสม เพราะยิ่งเคลื่อนไหว ยิ่งแข็งแรง ยิ่งสุขภาพดี ดูแลตนเองได้ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

นายแพทย์มณเฑียร กล่าวต่อไปว่า การจัดและทำความสะอาดบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุก็ถือเป็นกิจกรรมทางกายของครอบครัวอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะการจัดวางของในบ้านให้เป็นระเบียบ สะอาด ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดิน จะช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ และช่วยให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น การทำงานบ้าน ได้แก่ กวาดพื้น ถูพื้น ปัดฝุ่น เช็ดโต๊ะ ทำสวน  ทั้งนี้ ควรระมัดระวังการทำงานบ้านในบริเวณที่มีอากาศร้อน อบอ้าว หรือกลางแจ้ง ควรให้สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ ถ้าร้อนมากควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรืออาบน้ำ เปิดพัดลม หรือเปิดแอร์ หากต้องออกนอกบ้านตากแดด ควรกางร่ม และงดดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ความดันโลหิตสูงขึ้นได้

“ทั้งนี้ ครอบครัวยังสามารถสร้างความสัมพันธ์ด้วยการดูแลสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ ตัดเล็บมือ เล็บเท้า เนื่องจากผู้สูงอายุจะมีปัญหาทางด้านสายตา ทำให้ลำบากในการทำกิจกรรมดังกล่าว และมอบความรัก ต่อผู้สูงอายุด้วยการกอด ทำให้เกิดความอบอุ่น ร่างกายสดชื่น มีชีวิตชีวา รู้สึกดี และยังช่วยเติมความรู้สึกอ้างว้างภายในจิตใจได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้สูงอายุมีภาวะสุขภาพดีขึ้น มีความกระตือรือร้น บรรเทาความเจ็บป่วย ซึมเศร้า ความวิตกกังวล ส่งผลให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่ามากขึ้น แต่หากมีความกังวลเรื่องโรคโควิด-19 ขอให้สังเกตตนเอง หากมีอาการไอ เจ็บคอ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ หายใจลำบาก สามารถตรวจ ATK เพื่อความมั่นใจก่อนทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับครอบครัว” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 ***

กรมอนามัย / 14 เมษายน 2566

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH