กรมอนามัย ห่วงสุขภาพหน้าฝน แนะพกร่ม กินสมุนไพรช่วยต้านหวัด

  • 10 มิถุนายน 2563

           #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสุขภาพของประชาชนในช่วงหน้าฝน แนะให้พกร่มและเสื้อกันฝน กินสมุนไพรและอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง

           นายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงหน้าฝนการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ   เพราะอาจเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ได้ง่าย แนะนำช่วงนี้ควรพกร่ม เสื้อกันฝน เพื่อป้องกันไม่ให้เปียกชื้น และเมื่อกลับถึงบ้าน ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทันที ในกรณีที่จำเป็นต้องลุยฝนควรมีเสื้อผ้าไว้ผลัดเปลี่ยนจะช่วยให้ไม่ต้องอยู่ในสภาพเปียกชื้นนาน ๆ  เพราะอาจทำให้ร่างกายเป็นตะคริว เป็นหวัด ไอ จาม และเป็นไข้ได้ แนะนำให้กินสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า ขิง กระเทียม และขมิ้น เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีคุณสมบัติเสริมระบบภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด ส่วนผลไม้ให้เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีประเภทส้ม มะนาว เกรปฟรุต ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี มะขามเทศ มะขามป้อม และลูกพลับ จะช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ และทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี

           “นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง และควรล้างมือและเท้าให้สะอาดทุกครั้งเมื่อเข้าบ้านหรือเมื่อจะกินอาหาร ส่วนน้ำดื่มก็ควรจะต้องผ่านการต้มสุกก่อนด้วย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียอย่างรุนแรงได้ รวมทั้งต้องกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบริเวณที่มีแอ่งน้ำด้วยการเทภาชนะที่มีน้ำขังหรือใส่ทรายอะเบท เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย และสำหรับช่วงหน้าฝนนี้ซึ่งยังอยู่ในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 หากพบว่าหน้ากากมีความชื้นให้รีบเปลี่ยนใหม่และควรมีหน้ากากสำรองไว้ตลอดเวลา”  รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ/  9  มิถุนายน 2563

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH