กรมอนามัย แนะ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนไปเลือกตั้ง หวั่นแดดร้อน เสี่ยงโรคฮีตสโตรก

  • 26 มีนาคม 2562
กรมอนามัย แนะ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนไปเลือกตั้ง หวั่นแดดร้อน เสี่ยงโรคฮีตสโตรก

          กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่จะเดินทางไปเลือกตั้ง เตรียมความพร้อมร่างกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารสุกและสะอาด นอนหลับสนิทให้เพียงพอ พร้อมป้องกันตนเองจากความร้อน ลดเสี่ยงโรคลมร้อนหรือฮีตสโตรกในบริเวณหน่วยเลือกตั้ง
          แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงวันเลือกตั้งจะมีประชาชนจำนวนมากที่ไปใช้สิทธิทั่วทุกจังหวัดของประเทศไทย โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าอุณหภูมิ ช่วงวันที่ 19 มีนาคม 2562 – 25 มีนาคม 2562 นี้อาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ภายใต้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวนั้นทำให้ร่างกายไม่สามารถระบาย ความร้อนออกจากร่างกายได้ และอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพตามมา ประชาชนจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะสถานที่เลือกตั้งบางแห่งอาจอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง อากาศร้อน อาจทำให้เสียเหงื่อมาก จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วหรือมากกว่า เลือกกินอาหารที่สุกสะอาดเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และก่อนวันเลือกตั้งควรนอนหลับให้สนิทให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง นอกจากนี้ เพื่อป้องกันความร้อนและแสงแดด ควรสวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายความร้อนได้ดี สวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแดด รวมถึงการใช้โลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป ก่อนออกจากบ้าน
         “สำหรับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ควรมีผู้ดูแลร่วมเดินทางด้วยเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิดและป้องกันอุบัติเหตุหากมีอาการหน้ามืด วิงเวียนหรือเป็นลมเมื่อเจออากาศที่ร้อนจัด แต่หากพบ ผู้ที่มีอาการตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก ผิวหนังแดงและแห้ง สับสนมึนงง อาจเสี่ยงเป็นโรคลมร้อนหรือโรคฮีตสโตรกได้ ซึ่งสามารถให้การช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการนำเข้าที่ร่ม ในรถหรือห้องที่มีความเย็น ถอดเสื้อผ้าออกให้เหลือเท่าที่จำเป็น ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ ขาหนีบ และศีรษะ จากนั้นรีบนำส่งสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
 
 ***
 
ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 21 มีนาคม 2562
 
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH