กรมอนามัย ย้ำร้านอาหาร ‘ล้างพื้น – ครัว – ห้องส้วม’ ให้สะอาด ปลอดภัย ก่อนเปิดร้าน

  • 31 สิงหาคม 2564

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ย้ำสถานประกอบการร้านอาหารทำความสะอาดดูแลสถานที่  ภายในร้าน สถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น โต๊ะที่นั่ง และห้องส้วม ก่อนเปิดให้บริการ ให้สะอาด ปลอดภัย เพื่อทำลายเชื้อโรค สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

                     นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีการปรับมาตรการโดยอนุญาตให้สถานประกอบการร้านอาหารสามารถนั่งกินในร้านได้ แต่ยังคงเข้มงวดต่อมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งจะมีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป โดยก่อนเปิดให้บริการขอให้ร้านอาหารทุกร้านเน้นทำความสะอาดดูแลสถานที่ภายในร้าน สถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น รวมทั้งโต๊ะที่นั่งกินอาหาร จุดสัมผัสร่วมต่าง ๆ  โดยทำความสะอาดด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (น้ำยาฟอกขาว) เข้มข้น 1000 ส่วนในล้านส่วน โดยใช้โซเดียมไฮโปคลอไรท์ 6 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร ในส่วนของห้องน้ำ ห้องส้วม ให้เน้นบริเวณจุดเสี่ยง เช่น ที่จับสายฉีดชำระ ที่รองนั่งโถสวม ที่กดชักโครก โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตูหรือลูกบิด เป็นต้น สำหรับสถานที่ปรุงประกอบอาหาร ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำให้สะอาด รวมทั้งควรล้างภาชนะ อุปกรณ์ให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาลอาหารโดยล้างด้วยน้ำยาล้างจาน  ตามด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และแช่ภาชนะในน้ำร้อน 80-100 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อย 2 นาที

              “ทั้งนี้ สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ที่ปิดให้บริการเป็นเวลานาน อาจมีความเสี่ยงที่อุปกรณ์หรือวัสดุที่เป็นพื้นผิวที่มีความชื้นง่าย เช่น เบาะนั่ง เครื่องหนัง หรือฝาผนังที่มีความชื้นจะมีเชื้อราได้ ผู้ดูแลสถานที่หรือผู้ทำความสะอาดต้องตรวจวัสดุพื้นผิวภายในอาคาร และสังเกตตามมุมที่มีขอบไม้ หรือแหล่งที่อาจเป็นอาหารของเชื้อรา เมื่อพบควรกำจัดด้วยการเช็ดเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายด้วยน้ำสบู่ น้ำส้มสายชู คลอรีน หรือแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดพื้นผิววัสดุต่างๆ และทิ้งให้แห้งเปิดหน้าต่าง หรือเปิดระบบเฟรซแอร์ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และมีการระบายอากาศที่เหมาะสม” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

***

กรมอนามัย / 31 สิงหาคม 2564

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH