กรมอนามัย แนะ 3 วิธี ล้างผักผลไม้สะอาดปลอดภัยโควิด-19

  • 28 มกราคม 2564

 

        #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข แนะนำ 3 วิธีการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดปลอดภัยในช่วงโควิด-19 พร้อมย้ำประชาชนใช้บริการสถานประกอบการทุกครั้งขอให้ลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ”

          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ ผู้บริโภคที่ทำอาหารกินกันเองที่บ้าน นอกจากต้องให้ความสำคัญในการเลือกวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหารแล้ว การล้างทำความสะอาดวัตถุดิบทุกครั้งก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในผักและผลไม้ต่าง ๆ ก่อนกินหรือนำมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และละอองฝอยน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ที่สัมผัสมาก่อนที่อาจติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่รู้ตัวได้ การป้องกันจึงต้องล้างผักผลไม้ให้สะอาด ซึ่งทำได้ 3 วิธีคือ วิธีที่ 1 ให้ล้างด้วยน้ำไหล โดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านและคลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที เหมาะสำหรับการล้างผักจำนวนน้อย วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์   ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด และวิธีที่ 3 ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อไวรัสและลดสารพิษตกค้างในผักผลไม้ได้

           “ทั้งนี้ การเลือกซื้อวัตถุดิบ ผักและผลไม้ ภายในตลาดหรือแหล่งจับจ่ายสินค้าแต่ละครั้งที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานราชการ เช่น ตลาดสด น่าซื้อ ตลาดนัด น่าซื้อ นั้น ไม่ควรใช้มือหยิบ จับ สัมผัสผักและผลไม้โดยตรง ควรใช้ถุงมือ เป็นต้น นอกจากนี้กรมอนามัยขอความร่วมมือให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ใช้บริการสถานประกอบการต่าง ๆ และสำหรับผู้ประกอบการขอให้ประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม “Thai Stop COVID” เพื่อให้เกิดการเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกัน  โรคโควิด-19” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

 ศูนย์สื่อสารสาธารณะ/ 28 มกราคม 2564

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!