กรมอนามัย ชวนมอบกระเช้าผัก ผลไม้ 5 สี ปลอดสารพิษ สร้างสุขภาพดีรับปีใหม่

  • 27 ธันวาคม 2562

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนมอบกระเช้าผักผลไม้ 5 สี ปลอดสารพิษ ได้แก่ สีเขียว สีเหลือง-ส้ม สีน้ำเงิน–ม่วง สีขาว-น้ำตาล และสีแดง เพื่อนำไปมอบให้คนที่คุณรักได้มีสุขภาพดีรับเทศกาลปีใหม่

       แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเลือกซื้อของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้อกระเช้าของขวัญประเภทขนมหวาน คุกกี้ ขนม กรุบกรอบหรืออาหารกระป๋อง หากกระป๋องไม่ได้มาตรฐาน บุบ เป็นสนิม หรือมีรอยแตกรั่ว หมดอายุจะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ กรมอนามัย จึงขอแนะนำการมอบของขวัญปีใหม่ด้วยกระเช้าผักผลไม้ปลอดสารพิษหลากสี ซึ่งถือเป็นการมอบสุขภาพที่ดีให้แก่กัน เพราะการรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและป้องกันโรค

          “ทั้งนี้ การเลือกผักและผลไม้ 5 สี ปลอดสารพิษ ได้แก่ 1) สีเขียว ให้สารคลอโรฟิลล์ และลูทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย และป้องกันมะเร็งบางชนิด ลดการเสื่อมของจอประสาทตา เช่น ผักบุ้ง ผักโขม ตำลึง ผักกาดหอม ผักคะน้า อะโวคาโด้ ฝรั่ง พุทรา น้อยหน่า แตงไทย แอปเปิ้ลเขียว 2) สีเหลือง- ส้ม ให้สาร เบต้าแคโรทีน และฟลาโวนอยด์ ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต้านการอักเสบ รักษาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด บำรุงสายตา เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ กล้วย มะละกอสุก สับปะรด 3) สีน้ำเงิน – ม่วง ให้สารแอนโทไซยานินและกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอ การเสื่อมของเซลล์ สร้างความจำ และลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น กะหล่ำสีม่วง มะเขือม่วง ดอกอัญชัน องุ่นแดงหรือม่วง ชมพู่ มะเหมี่ยว ลูกหว้า เชอรี่ 4) สีขาว-น้ำต0าล ให้สารอัลลิซิน สารฟลาโวนอยด์หลายชนิด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบ ลดการปวดข้อเข่า เพิ่มภูมิคุ้มกัน พบมากในกระเทียม หัวไชเท้า มังคุด ฝรั่ง แอปเปิ้ล แก้วมังกร ส้มโอ และ5) สีแดง มีสารไลโคปีนอยู่ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รักษาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง  บางชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก ชะลอความเสื่อมของเซลล์ เช่น มะเขือเทศ หอมแดง พริกหวาน แตงโม ตะขบ  สตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้น เมื่อเลือกผักและผลไม้ 5 สี ปลอดสารพิษครบ ตามใจชอบแล้ว ก็นำมาจัดวางในกระเช้าให้สวยงาม เพื่อนำไปมอบแก่คนที่คุณรักได้มีสุขภาพดีรับเทศกาลปีใหม่” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 27 ธันวาคม 2562

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!