กรมอนามัย ชวนชาวพุทธทำบุญตักบาตรด้วยอาหารสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกันพระสงฆ์ช่วงหน้าฝน

  • 25 สิงหาคม 2565

          กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนชาวพุทธทำบุญตักบาตรด้วยอาหารสุขภาพ ช่วงเข้าพรรษาหน้าฝน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้พระสงฆ์สุขภาพแข็งแรง ปลอดโรค

               

                   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา พระสงฆ์จะต้องอยู่จำพรรษาที่วัดใดที่หนึ่ง เป็นระยะเวลา 3 เดือน หรือตลอดช่วงหน้าฝน หากดูแลสุขภาพไม่ดีพออาจทำให้เสี่ยงป่วยด้วยโรคหวัด ไอ และเจ็บคอได้ง่าย กรมอนามัยจึงขอชวนพุทธศาสนิกชนเข้าวัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ด้วยอาหารสุขภาพ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารราคาแพง แต่เลือกอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสี  เน้นผักผลไม้หลากหลายชนิดและสีตามฤดูกาล ลดปริมาณเครื่องปรุงรสที่ไม่จำเป็น ใช้สมุนไพรในการปรุงประกอบอาหารเพื่อช่วยชูกลิ่น รสและสีสัน เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และต้านโรคหวัดได้เป็นอย่างดี เช่น พริกหวาน ใบกะเพรา กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ตะไคร้ มะนาว ขิง ขมิ้น ส่วนผลไม้แนะนำถวายเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะละกอ ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ฝรั่ง เงาะ เป็นต้น

                  “ทั้งนี้ ช่วงหน้าฝนมักมีละอองน้ำทำให้อากาศเย็นชื้น พระสงฆ์ควรฉันน้ำอุ่นเป็นประจำ เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นกับร่างกาย และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น โดยใน 1 วัน ควรฉันน้ำสะอาดอย่างน้อย  วันละ 8 – 10 แก้ว และควรคำนึงถึงเรื่องความสะอาดปลอดภัยของน้ำดื่มด้วย หากจะนำน้ำฝนมาใช้ดื่ม ควรนำมากรองให้สะอาด และต้องผ่านการต้มสุก ป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุ ของโรคระบบทางเดินอาหารอย่างโรคอุจจาระร่วงได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

***

กรมอนามัย / 25 สิงหาคม  2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH