กรมอนามัย แนะใช้ช่วงหยุดอยู่บ้านเลี่ยงเดินทางลดเสี่ยงโควิด-19 ‘ทำความสะอาดบ้าน เพิ่มกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ’

  • 23 มีนาคม 2563

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ให้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำ ขอให้อยู่บ้าน หลีกเลี่ยงเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ และใช้ช่วงเวลานี้ทำความสะอาดบ้าน เพิ่มกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ

         

        แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ในประเทศไทย ขณะนี้หลายหน่วยงานได้มีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวัง การแพร่กระจายของโรคกันอย่างเต็มที่  สิ่งที่ประชาชนสามารถทำได้ในช่วงนี้นอกจากการปฏิบัติตนตามคำแนะนำ โดยดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลทั้งของตนเองและคนรอบข้างด้วยการหมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ กินอาหารปรุงสุก ไม่ใช้ช้อนหรือของใช้สวนตัวร่วมกัน และสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเจ็บป่วยแล้ว สิ่งสำคัญคือควรเลี่ยงเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น รวมทั้งไม่เคลื่อนย้ายไปต่างจังหวัดเพราะอาจนำเชื้อไปแพร่กระจายได้ ให้พักอยู่กับบ้านและเพิ่มการทำกิจกรรมในบ้านให้มากขึ้น เช่น ทำความสะอาดบ้านเพื่อลดการสะสมโรค  โดยทำความสะอาดพื้นบริเวณที่พักและอุปกรณ์เครื่องใช้ เช่น บริเวณที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ และจุดเสี่ยงอื่นๆ ด้วยน้ำยาฟอกขาว ห้องน้ำ ห้องส้วมให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ และขณะทำความสะอาดควรเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้มีการระบายอากาศ ส่วนเสื้อผ้า ผ้าปูเตียง ปลอกหมอน ผ้าขนหนู ให้ทำความสะอาดด้วยสบู่หรือผงซักฟอกธรรมดาและน้ำ หรือซักผ้าด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิน้ำ 60 – 90 องศาเซลเซียส  สำหรับครัวต้องหมั่นเช็ดถูทำความสะอาดไม่ให้มีเศษอาหารหรือคราบไขมันบนพื้น ควรทิ้งหรือกำจัดเศษอาหารทุกวันเพื่อไม่ให้เป็นอาหารของสัตว์พาหะนำโรคซึ่งขณะทำความสะอาดควรสวมถุงมือหน้ากากปิดจมูกและปากป้องกัน   ทุกครั้งด้วย

          “นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น ปรุงอาหารเมนูชูสุขภาพ ปลูกต้นไม้สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีภายในบ้าน  ล้างรถเพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายให้กับตนเอง หรือใช้เวลาว่างอ่านหนังสือลดความเครียด รวมทั้งติดตามสถานการณ์ข่าวสารอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือสมาชิกในครอบครัวต้องให้กำลังใจและให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานราชการเพื่อให้สามารถก้าวพ้นช่วงเวลาวิกฤติโรคติดเชื้อ    ไวรัสโคโรนา 2019 นี้ไปด้วยกัน” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 22 มีนาคม 2563

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH