Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

กรมอนามัย แนะ กินอาหารทะเล ‘ยำ – ปิ้งย่าง’ ต้องยึดหลักกินสุกร้อน ไม่กินดิบ

  • 22 ธันวาคม 2563

          #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่นิยมกินอาหารทะเลในรูปแบบของการยำ หรือปิ้งย่าง หากวิตกต่อความปลอดภัยในการกิน   ช่วงนี้ที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 ขอย้ำให้ยึดหลักกินสุกร้อน หลีกเลี่ยงการกินดิบ และเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ

           นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงจังหวัดสมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงที่จับจ่ายสินค้าหรือขนส่งอาหารทะเลจากตลาดกลางกุ้งไปจำหน่าย อาจมีความกังวลว่าอาหารทะเลในช่วงเวลานี้กินได้หรือไม่นั้น ในประเด็นดังกล่าวกรมอนามัยยังคงเชื่อมั่นว่าหากประชาชน นำวัตถุดิบมาผ่านการปรุงสุกร้อนตามหลักสุขาภิบาลอาหารก็สามารถบริโภคได้ตามปกติ โดยเฉพาะประชาชนที่นิยมบริโภคอาหารทะเลในรูปแบบของการยำหรือปิ้งย่าง ควรหลีกเลี่ยงการกินดิบ แต่ขอให้เลือกเป็นเมนูที่ผ่านการต้มเดือดด้วยความร้อน หรือไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร) และหากกินปิ้งย่าง ก็ขอให้ปิ้งให้สุกทั่วทั้งชิ้น หลีกเลี่ยงกินแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหารก็ควรเลือกซื้อวัตถุดิบประเภทอาหารทะเลจากตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย หรือแหล่งจำหน่ายสินค้าที่เชื่อถือได้หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ

           นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า กรมอนามัยขอความร่วมมือผู้ประกอบการตลาดสดทุกแห่งทั่วประเทศ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง สำหรับแผงที่จำหน่ายอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ควรจัดให้มีอุปกรณ์สำหรับหยิบจับอาหารเพื่อไม่ให้ลูกค้าสัมผัสกับอาหารโดยตรง และล้างมือหลังการสัมผัสอาหารสดทุกครั้ง ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบริเวณแผงจำหน่ายอาหารสด และภาชนะอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารสด เช่น เขียง มีด เครื่องบด เป็นประจำทุกวัน และในช่วงที่มีการระบาดของโรคขอให้ผู้ประกอบการล้างตลาดสัปดาห์ละครั้ง

           “ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ด้วยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ขายของภายในตลาด ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ก่อนและหลังปฏิบัติงาน หลังออกจากห้องส้วม และหลังสัมผัสสิ่งสกปรก ลดการสัมผัสใกล้ชิดกับ  ผู้ซื้อโดยมีอุปกรณ์หรือถาดสำหรับรับเงินแทน และให้สังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น  ลิ้นไม่รับรสชาติ หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดขายและไปพบแพทย์ทันที สำหรับประชาชนที่ใช้บริการควรสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร มีการวางแผนในการซื้อสินค้าเพื่อความรวดเร็วและลดระยะเวลาที่ใช้บริการภายในตลาด หลีกเลี่ยงการสัมผัสและหยิบจับอาหารโดยไม่จำเป็น และหมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ก่อนและหลังการใช้บริการภายในตลาดด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ/  22 ธันวาคม 2563

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH