กรม อ. ห่วงสุขภาพผู้ร่วมชุมนุมตากฝนนานเสี่ยงป่วยหวัด แนะถึงบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทันที

  • 20 ตุลาคม 2563

        #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสุขภาพผู้ร่วมชุมชน เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกหนักและนานต่อเนื่อง หวั่นป่วยไข้หวัดได้ง่าย แนะป้องกันดูแลสุขภาพตนเอง พกเสื้อกันฝน ร่ม พร้อมย้ำเมื่อกลับถึงบ้านให้รีบ เปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำชำระร่างกายทันที หากพบมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกให้ไปพบแพทย์  

           นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ขณะนี้หลาย ๆ พื้นที่ในประเทศยังมีสภาพอากาศที่แปรปวน มีฝนตกหนักเป็นประจำ ประชาชนทุกกลุ่มวัยจึงต้องดูแลสุขภาพตนเองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และส่วนภูมิภาค ซึ่งมีทั้งกลุ่มวัยทำงาน ผู้สูงอายุ กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน ต้องดูแลสุขภาพตนเองเป็นพิเศษ เนื่องจากฝนที่ตกหนักอาจจะทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย จึงควรเตรียมตัวดูแลตนเองเพื่อความพร้อมของร่างกาย โดยดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 6 – 8 แก้วต่อวัน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ย่อยง่าย ให้พลังงานสูง เช่น แซนวิชทูน่า โจ๊กใส่ไข่ และนอนหลับให้สนิทอย่างน้อยวันละ 7 – 9 ชั่วโมง พกอาหารที่กินได้ง่าย เข่น ถั่วเมล็ดแห้งประเภทต่าง ๆ ผลไม้สด น้ำเปล่า เพราะเมื่อหิวก็สามารถกินรองท้องได้

          “ทั้งนี้ ประชาชนที่ร่วมชุมนุมยังคงต้องใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น เสื้อกันฝน ร่ม และพยายามอย่าตากฝน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ แต่หากเปียกฝนแล้วให้รีบเช็ดตัวให้แห้งสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น และควรหมั่นล้างมือเป็นประจำหลังทำกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมทั้งสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น และควรพกหน้ากากสำรองไว้ในกรณีเปียกชื้นเพื่อความสะดวกในการเปลี่ยน เมื่อกลับถึงบ้านให้รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำ ชำระร่างกายทันที แต่หากพบมีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก ควรไปพบแพทย์ และงดเข้าร่วมกิจกรรมเพราะอาจจะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้” รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 19 ตุลาคม 2563

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH