กรมอนามัย หนุนพ่อแม่ ชวนลูกทำความสะอาดบ้าน ลดฝุ่น ช่วงปิดเทอม

  • 16 พฤศจิกายน 2563

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนลูกทำความสะอาดบ้าน ลดฝุ่น ในช่วงปิดเทอม ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ สร้างกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมถึงส่งเสริมและพัฒนาทักษะต่าง ๆ ของเด็กวัยเรียนด้วยฃ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาใกล้ชิดกันอย่างเต็มที่ ผู้ปกครองจึงควรหากิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่ในช่วงที่เกิดสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละออง อาจต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้าน หากสูดฝุ่นละอองเข้าไปจะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากเด็กมีความอ่อนแอและภูมิต้านทานต่ำ ปอดยังพัฒนาไม่เต็มที่ อัตราการหายใจถี่ และมีผิวหนังบอบบางกว่าผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมาก ทำให้เด็กหายใจเอาอากาศเข้าสู่ร่างกายมากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจากข้อมูลสถิติสาธารณสุข พ.ศ.2562 พบว่า เด็กอายุน้อยกว่า 14 ปี เสียชีวิตด้วยโรคระบบทางเดินหายใจจำนวน 632 คน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางระบบประสาทและความสามารถทางปัญญาของเด็กด้วย ดังนั้น การทำความสะอาดบ้าน เป็นหนึ่งในทางเลือกของกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้

“ทั้งนี้ การทำความสะอาดบ้าน เป็นวิธีการช่วยลดฝุ่น และส่งเสริมให้เด็กมีส่วนร่วมและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งสามารถทำร่วมกับพ่อแม่ได้ด้วยหลัก 3ส 1ล คือ 1) ส.สะสาง คัดแยกสิ่งของที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้แล้วออกไปเพราะจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่น เช่น อุปกรณ์ที่ชำรุดใช้งานไม่ได้ หนังสือพิมพ์เก่า นิตยสาร วารสาร เป็นต้น โดยเฉพาะห้องที่อยู่เป็นประจำควรมีเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของให้น้อยชิ้นที่สุด เพื่อจะได้ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง     2) ส.สะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน พื้นและตามซอกมุมต่าง ๆ เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่น รวมทั้งล้างอุปกรณ์เครื่องใช้ เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศและแผ่นกรองอากาศ มุ้งลวดให้สะอาดสำหรับเครื่องนอน ควรซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนเป็นประจำ รวมทั้งควรซักทำความสะอาดผ้าม่านด้วย 3) ส.สร้าง ควรสร้างสุขนิสัยในการดูแลและทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝุ่นละอองสูง อาจจะต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดบ้านมากขึ้น รวมทั้งสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วยการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยดักฝุ่น และ 1 ล. คือ เลี่ยง ให้เลี่ยงทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นเพิ่ม เช่น การเผาใบไม้ การจุดธูป-เทียน การปิ้งย่างโดยใช้เตาถ่าน ทั้งนี้ ขณะทำความสะอาดควรสวมถุงมือ หน้ากากปิดจมูกและปากทุกครั้ง เพื่อช่วยลดการสูดฝุ่นละอองและป้องกันการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้และโรคผิวหนังได้” นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าว

 

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 16 พฤศจิกายน 2563

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH