กรมอนามัย แนะ ตักบาตรอาหารกระป๋อง สังเกต เครื่องหมาย อย. วันผลิต วันหมดอายุ เลือกสะอาด สภาพดี

  • 12 เมษายน 2565

 

                    #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ประชาชนที่นิยมตักบาตรพระสงฆ์ด้วยอาหารกระป๋อง ต้องเลือกกระป๋องสะอาด สภาพดี ไม่รั่วซึม ไม่เป็นสนิม โดยสังเกตเลขสารบบอาหารหรือตัวเลข หลังเครื่องหมาย อย. วัน เดือน ปี    ที่ผลิต และวันหมดอายุ เพื่อความปลอดภัย

            นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย ประชาชนจะไปทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคืออาหารกระป๋องที่ตักบาตร เพราะหากไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน เกิดการปนเปื้อนในกระบวนการผลิต และปนเปื้อนผ่านการชำรุดแตกรั่วของกระป๋องในขั้นตอนการขนส่ง การเก็บรักษาที่ไม่ดี ทำให้กระป๋องเกิดสนิม เกิดช่องทางให้เชื้อโรคเข้าสู่กระป๋องได้ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้เมื่ออยู่ในสภาวะไร้ออกซิเจนเท่านั้น เมื่อเชื้อนี้อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างภายในกระป๋อง จะเกิดการผลิตสารพิษโบทูลินัมขึ้นมา โดยผู้บริโภคไม่สามารถได้กลิ่นหรือสังเกตเห็นสีของสารพิษชนิดนี้ได้ แต่หากกินเข้าไปในปริมาณเล็กน้อย อาจส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ตามัว จุกแน่นหน้าอก หายใจลำบาก แขนขาอ่อนแรง และเป็นอัมพาตได้ หากไม่รีบไปพบแพทย์อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

           “ทั้งนี้ การเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่มีคุณภาพ ควรเลือกที่อยู่ในสภาพดี ไม่บุบ โดยเฉพาะตะเข็บ หรือรอยต่อของกระป๋องต้องเรียบ ฝาหรือก้นกระป๋องแบนเรียบ ส่วนขอบกระป๋องจะต้องไม่มีรอยรั่วซึม ไม่เป็นสนิม ไม่โป่งนูน เนื่องจากมีแรงดันของก๊าซที่เกิดจากการเน่าเสียของอาหารภายในกระป๋อง และให้ดูฉลากสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรองและมีเลขสารบบอาหารหรือตัวเลขหลังเครื่องหมาย อย. โดยสังเกต วัน เดือน ปี ที่ผลิต และวันหมดอายุ และควรนำอาหารกระป๋องประเภทเนื้อสัตว์มาอุ่นให้ร้อนก่อนบริโภคทุกครั้ง รวมไปถึงเลือกซื้ออาหารจากแหล่งที่น่าเชื่อถือด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 12 เมษายน 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH