กรมอนามัย แนะ นมแม่ดีที่สุด ให้กินนมต่อเนื่อง แม้ยามวิกฤติ

  • 11 ตุลาคม 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ แม่ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่อง แม้ในยามวิกฤติ เพื่อให้ลูกได้รับอาหารที่เหมาะสมและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค พร้อมโอบกอด และเล่นกับลูกบ่อย ๆ ให้ลูกรู้สึกสบายใจมีแม่คอยปกป้องดูแล

          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบางจังหวัดทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศยังคงประสบกับปัญหาอุทกภัย ทำให้ประชาชนอยู่ในสภาพไร้ที่อยู่อาศัยและต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงของหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยและสาธารณสุขที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือในการดูแลสุขภาพอนามัย ทั้งการขับถ่าย การบริโภคอาหาร และการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และแม่ที่กำลังให้นมลูก ควรตระหนกกับปัญหาน้ำท่วมเพียงอย่างเดียว แต่ควรมีการดูแลสุขภาพตนเองและลูกควบคู่กันไป โดยผู้ที่เป็นแม่ควรกินอาหารและน้ำที่ได้รับจากการบริจาคหรืออาหารปรุงสุกจากการแจกจ่ายสำหรับผู้ประสบภัยให้ครบทุกมื้อและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

            “ทั้งนี้ แม่ที่ให้นมลูกควรให้ลูกกินนมแม่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็น เหมาะสมตามช่วงวัย และมีภูมิคุ้มกันโรค ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย เพราะนมแม่สะอาด เนื่องจากไม่ต้องผ่านอุปกรณ์หรือมีขั้นตอนในการเตรียมใดๆ  ส่วนกรณีทารกไม่กินนมแม่แล้ว ควรเลือกกินนมผสม  ที่เหมาะสมกับช่วงวัย ระมัดระวังเรื่องการเตรียมนมให้ได้ตามสัดส่วนที่ระบุบนฉลาก และให้ความสำคัญ เรื่องความสะอาดเป็นพิเศษล้างมือให้สะอาดก่อนชงนม และควรชงด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น เช่น น้ำขวดที่มีเครื่องหมาย อย. หรือน้ำต้มสุก และทำความสะอาดอุปกรณ์หลังลูกดื่มนมอ ส่วนเด็กที่ไม่สบาย เช่น มีไข้ ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นภูมิแพ้ ควรปรึกษาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นทีสำหรับแม่ที่อยู่ในศูนย์พักพิง ควรมีการจัดเตรียมพื้นที่และอุปกรณ์สำหรับเตรียมนมผงสำหรับทารกและเด็กเล็ก นอกจากนี้ แม่ต้องพยายามโอบกอดลูกและเล่นกับลูกบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ลูกสบายใจที่มีแม่คอยปกป้องดูแล และช่วยลดความตึงเครียดของลูกลงด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย  / 11 ตุลาคม 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH