กรมอนามัย เผย อากาศร้อน ทำอาหารบูดง่าย แนะ เลี่ยงเมนูกะทิ อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ

  • 11 พฤษภาคม 2566

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยอากาศร้อนทำอาหารบูด เสียง่าย โดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ และอาหารประเภทยำ รวมทั้งที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ แนะดูและดมทุกครั้งก่อนกิน หากมีกลิ่นหรือรสที่ผิดปกติ ไม่ควรกิน

          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงหน้าร้อน ประเทศไทยมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นสูงมาก ซึ่งอาจทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ที่สะสมอยู่ในอาหารเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อาหารบูดเสียง่าย โดยเฉพาะเมนูที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ และอาหารประเภทยำ รวมทั้งอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงต่อการบูดเสียมากที่สุด แนะปรุงอาหารเสร็จ ถ้ายังไม่กินทันที ควรใส่ในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิด รอให้หายร้อนและนำแช่ตู้เย็นทันที และควรนำมาอุ่นให้เดือดก่อนนำมากิน ส่วนอาหารที่ไม่สามารถอุ่นได้ เช่น ยำ พล่า ควรทำในปริมาณพอดี ไม่ควรทำทิ้งไว้นานๆ เพราะอาจบูดเสียได้ง่าย เสี่ยงโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ

          “ทั้งนี้ ประชาชนควรสังเกตและระมัดระวังเมนูที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ และเมนูที่ไม่ผ่านการทำให้สุกด้วยความร้อน หรือปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ เพราะเป็นอาหารที่เสี่ยงต่อการบูดเสียและเชื้อโรคเจริญขยายจำนวนได้ง่ายที่สุด ประชาชนควรสังเกตอาหารก่อนกิน หากพบมีฟองอากาศ กลิ่นเหม็นบูด รสชาติเปรี้ยวผิดปกติ ก็ไม่ควรกิน นอกจากนี้ การกินอาหารทุกครั้ง ควรยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ น้ำตก ก้อย รวมถึง กุ้งเต้น พล่ากุ้ง พล่าปลา ยำหอยแครง อาหารทะเลปิ้งย่างต่างๆ เป็นต้น ส่วนน้ำดื่มควรต้มสุกหรือ เลือกน้ำดื่มที่บรรจุขวดที่ได้มาตรฐานน้ำบริโภค หรือมี อย. น้ำแข็งต้องเป็นน้ำแข็งที่ผลิตเพื่อการบริโภคและได้มาตรฐานรับรอง GMP และ อย. เท่านั้น เลือกจากสถานที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่ปฏิบัติตามสุขลักษณะได้มาตรฐาน ซึ่งน้ำแข็งจะไม่มีการนำสิ่งอื่นไปแช่รวม” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 11 พฤษภาคม 2566

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH