กรมอนามัย แนะ ประชาชนพื้นที่น้ำท่วมขังยาวนาน ส้วมใช้งานไม่ได้ ให้ขับถ่ายในถุงดำ โรยปูนขาว ลดการแพร่เชื้อโรค

  • 10 ตุลาคม 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนพื้นที่น้ำท่วมขังยาวนานและส้วมใช้งานไม่ได้  สามารถขับถ่ายลงในถุงดำ พร้อมโรยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนมัดปากถุงให้แน่น รอหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวบรวมและนำไปกำจัดตามหลักสุขาภิบาลอย่างถูกวิธี

         

              นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงเวลานี้หลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม บางแห่งมีน้ำท่วมขังยาวนานนับเดือน ประชาชนไม่ต้องการทิ้งบ้านไว้แม้น้ำจะท่วมสูง จึงยังคงเห็นมีคนที่อาศัย อยู่ภายในครัวเรือนจำนวนมาก แต่ระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการระบายในช่วงเวลาอันใกล้นี้ ทำให้ระบบ   ส้วมของบ้านเรือนใช้งานไม่ได้เหมือนปกติ แต่ทุกคนต้องมีการขับถ่ายเป็นประจำในแต่ละวัน ดังนั้น การใช้ถุงดำ สำหรับกักเก็บอุจาระ จึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับในช่วงวิกฤติน้ำท่วมขณะนี้ และให้ใช้ปูนขาวโรยในถุงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อการขับถ่ายแต่ละครั้ง เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับอุจจาระ จากนั้นให้มัดถุงดำให้แน่น  รอหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวบรวมและนำไปกำจัดตามหลักสุขาภิบาลอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัย และป้องกันโรคระบาดต่าง ๆ ที่มากับการปนเปื้อนของอุจจาระในน้ำได้

           “ทั้งนี้ ในกรณีที่หน่วยงานราชการในพื้นที่จัดเตรียมส้วมลอยน้ำ หรือส้วมฉุกเฉินรองรับประชาชนในชุมชน  ที่ประสบภัยน้ำท่วม ประชาชนสามารถมาใช้บริการได้ตามจุดที่มีการให้บริการในพื้นที่ และขอความร่วมมือ ดูแลรักษาความสะอาดของส้วมหลังใช้งานเสร็จทุกครั้ง รวมทั้งให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาด ลดความเสี่ยง     ของการเกิดโรคต่าง ๆ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว      

***

กรมอนามัย / 10  ตุลาคม 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!