กรมอนามัย แนะ ควบ 2 ‘แปรงฟัน – ใช้ไหมขัดฟัน’ ช่วยเพิ่มช่องปากสะอาด

  • 5 กันยายน 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนแปรงฟันอย่างเดียวอาจจะทำความสะอาดไม่เพียงพอ ควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย หากพบมีอาการเสียวฟัน ปวดฟัน หรือสงสัยว่าฟันผุ ให้พบทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีต่อไป

           

                            นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ในช่องทาง TIKTOK ถึงประเด็นการใช้ต้นชะพลูประมาณ 3 – 4 ต้น โดยใช้ทั้งราก ทั้งต้น นำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาทีใส่เกลือเล็กน้อย แล้วนำมาบ้วนปาก เพื่อลดอาการปวดฟัน นั้น ความเป็นจริงแล้วยังไม่พบข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ว่ารักษาได้จริง การป้องกันฟันผุ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดฟันที่ดี คือ ดูแลทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำ ด้วยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ สูตร 2 : 2 : 2 คือ แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน แปรงฟันให้ทั่วทุกซี่ทุกด้านนาน 2 นาที และไม่กินอาหารหลังแปรงฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง แต่การแปรงฟัน เพียงอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ และเศษอาหารที่อยู่บริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงได้ เช่น ตามซอกฟัน และร่องเหงือก การใช้ไหมขัดฟันทุกวันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันในการทำความสะอาดฟัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งหลังแปรงฟัน เพื่อลดการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้ฟันผุและเหงือกอักเสบโดยเฉพาะบริเวณซอกฟันที่แปรงซี่ฟันไม่สามารถเข้าถึงได้

                          ทางด้าน ทันตแพทย์หญิงวรางคนา เวชวิธี ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กล่าวว่า วิธีใช้ไหมขัดฟัน ที่ถูกต้อง คือ ดึงไหมขัดฟันออกมายาวประมาณ 12 นิ้ว หรือประมาณ 1 ไม้บรรทัด พันปลายไหมไว้กับนิ้วกลางซ้ายและขวา โดยให้เหลือไหมยาวประมาณ 2 ถึง 4 นิ้ว ระหว่างมือทั้งสองข้าง จับไหมขัดฟันให้แน่นด้วยนิ้วหัวแม่มือ    และนิ้วชี้ สอดไหมขัดฟันระหว่างซี่ฟัน ไหมขัดฟันซึ่งประกอบด้วยเส้นใยบาง ๆ หลายเส้นจะแผ่ออก จากนั้น โอบไหมขัดฟันไปตามส่วนโค้งของซี่ฟัน แล้วค่อย ๆ เลื่อนไหมขัดฟันไปมาเบา ๆ ขึ้นไปทางปลายฟันและลงไปใน ร่องเหงือกเล็กน้อย ค่อย ๆ ขยับไหมขัดฟันขึ้นลงไปทีละซี่ เมื่อทำความสะอาดฟันเสร็จซี่หนึ่งแล้ว ขยับไปใช้ไหมขัดฟันส่วนที่สะอาด ทำความสะอาดฟันซี่ต่อไปเรื่อย ๆ จนครบทุกซี่ เพื่อเป็นการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่อยู่บริเวณซอกฟัน และใต้ขอบเหงือกให้สะอาดอย่างทั่วถึง ไหมขัดฟันบางชนิดมีลักษณะเป็นเทปหรือแผ่นบาง (Dental tape) บางชนิดเป็นแบบเส้นไหมฟูอ้วนกลม (Super floss) เหมาะสำหรับทำความสะอาดใต้ฟันปลอมชนิดติดแน่นหรือผู้ที่จัดฟัน นอกจากนี้ ยังมีไหมขัดฟันพร้อมด้ามจับสำเร็จรูป (Floss holder) ใช้สะดวกสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้ไหมขัดฟัน

                        “ทั้งนี้ ผู้ที่ไม่เคยใช้ไหมขัดฟันควรเลือกไหมขัดฟันชนิดที่เคลือบขี้ผึ้ง หรือใช้ไหมขัดฟันชนิดที่มีด้ามจับสำเร็จรูป เพื่อให้ใช้ง่าย แต่เมื่อใช้ไหมขัดฟันได้ถูกต้องแล้ว สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบของแต่ละคน โดยมีข้อควรระวังในการใช้ไหมขัดฟัน คือ ค่อย ๆ สอดไหมขัดฟันเข้าซอกฟันเบา ๆ ไม่ใช้วิธีกดไหมขัดฟันให้ผ่านเข้าซอกฟันโดยตรง และไม่ถูไหมขัดฟันอย่างรุนแรง เพราะอาจกระแทกเหงือกทำให้เลือดออก หรือเป็นแผลได้        และหากไหมขัดฟันฉีกขาดเมื่อผ่านซอกฟัน อาจเกิดจากมีฟันผุด้านข้างหรือมีหินน้ำลาย และหากใครมีอาการเสียวฟัน ปวดฟัน ควรพบทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีต่อไป” ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กล่าว

***

กรมอนามัย / 3 กันยายน 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!