กรมอนามัย กำชับศูนย์อนามัยทั่วประเทศ เตรียมรับมือช่วยน้ำท่วม พร้อมเตือนประชาชน เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้งช่วงฝนฟ้าคะนอง

  • 9 กันยายน 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กำชับศูนย์อนามัยทั่วประเทศ เตรียมพร้อมด้านบุคลากร และอุปกรณ์    ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม รับมือช่วยน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยง พร้อมเตือนประชาชน เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้ง ติดตามสถานการณ์ ช่องทางสื่อสารต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด

 

               นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสถานการณ์ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น หรือตกหนักในบางพื้นที่ ส่งผลให้ หลายพื้นที่มีฝนตกสะสม เกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่งในพื้นที่เฝ้าระวัง ซึ่งในเบื้องต้น กรมอนามัยได้มอบหมายให้ศูนย์อนามัยทั่วประเทศเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร อุปกรณ์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมรองรับกรณีที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่เสี่ยง เช่น จัดเตรียมชุดนายสะอาด การจัดการสุขาภิบาลอาหาร การจัดการขยะ จัดหาน้ำสะอาด นอกจากนี้ ได้ย้ำเตือนให้ประชาชนควรระมัดระวังสัตว์และแมลงมีพิษที่มากับน้ำท่วมรวมถึงการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรือบริเวณบ้าน หากน้ำกำลังท่วม ให้ปลดสวิตช์หรือเบรกเกอร์เมน เพื่อตัดกระแสไฟฟ้า

           “ทั้งนี้ ขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่ง เช่น ทุ่งนา สนามฟุตบอลสนามกอล์ฟ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ต้องไม่อยู่ใกล้ที่สูง เช่น ต้นไม้สูง เสาโทรศัพท์ เสาไฟฟ้า ควรถอดวัตถุหรือเครื่องประดับที่เป็นโลหะออกจากร่างกาย และให้จอดรถห่างจากต้นไม้ใหญ่ ตึกสูง เสาไฟฟ้า หรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ แต่หากอยู่ในอาคาร ควรปิดประตูหน้าต่างทุกบานและอยู่ห่างจากผนังอาคารประตูและหน้าต่าง ถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมด เพื่อลดอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรได้   ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมติดตามสถานการณ์ผ่านช่องทางสื่อสารต่าง อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งจัดเตรียมสิ่งของขึ้นที่สูง เตรียมยาและอาหารแห้ง เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 9 กันยายน 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH