กรมอนามัย เผยเครื่องครัวไม้สกปรกเสี่ยงสะสมเชื้อรา – เชื้อโรค แนะทำความสะอาดให้ถูกวิธี

  • 5 กันยายน 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผย เครื่องครัวไม้สกปรกเสี่ยงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและเชื้อโรค แนะนำให้หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ และเก็บรักษาอย่างถูกสุขลักษณะ

                  นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือน หรือร้านอาหาร บางประเภทมีวัสดุที่ทำมาจากไม้เป็นหลัก เช่น เขียง ครก ตะเกียบ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุกและเปียกชื้น เช่น เนื้อหมูดิบ อาจทำให้เสี่ยงเกิดเชื้อราที่ผลิตอะฟลาทอกซินที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ จึงต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างถูกวิธี และเก็บรักษาอย่างถูกสุขลักษณะ ด้วยการล้างเครื่องครัวไม้ด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง ทั้งก่อนและหลังการใช้งานให้สะอาด หากเป็นเครื่องครัวไม้ที่ใช้กับเนื้อสัตว์ต้องล้างขจัดคราบไขมันด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรใช้ผ้าสกปรกเช็ดเพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหาร จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท หลีกเลี่ยงการเก็บเครื่องครัวไม้ในที่อับชื้น เพื่อไม่ให้มีความชื้นสะสม

                  “สำหรับในส่วนของตะเกียบไม้นั้น ผู้บริโภคบางคนอาจรู้สึกเสียดายและนำกลับมาใช้ใหม่ โดยคิดว่าล้างทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว แต่ความจริงตะเกียบที่ทำมาจากไม้ หากเก็บไม่ถูกสุขลักษณะ เก็บในที่ชื้นก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา เมื่อนำมาใช้คีบอาหาร อาจทำให้ปนเปื้อนได้ ดังนั้น ผู้ปรุงประกอบอาหารและผู้บริโภคต้องให้ความสำคัญในเรื่องการทำความสะอาด หรือการเก็บรักษาเครื่องครัวไม้เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา และเชื้อโรคตามมา โดยควรเลือกใช้ตะเกียบที่ไม่ทาสี หรือเคลือบแลคเกอร์ด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย  / 5 กันยายน  2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH