กรมอนามัย แนะ ‘เด็กเล็ก-ผู้สูงอายุ’ ดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นร่างกาย

  • 2 พฤศจิกายน 2564

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ กลุ่มเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเป็นพิเศษ รักษาความอบอุ่นร่างกาย หากปล่อยให้ตัวเย็นเกินไป อาจทำให้เสียชีวิต เน้นสวมเสื้อผ้า เครื่องกันหนาวทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่องการเริ่มต้นฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2564 โดยระบุว่า ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ในวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ซึ่งกลุ่มวัยที่ควรดูแลเป็นพิเศษคือกลุ่มเด็กเล็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากวัยเด็กความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิร่างกายยังไม่สมบูรณ์ และมีไขมันใต้ผิวหนังน้อย ทำให้เกิดภาวะตัวเย็นเกินได้ง่าย โดยมีอาการตั้งแต่อ่อนเพลีย ท้องอืด ซึมลง หายใจช้า ชีพจรเต้นช้า ปัสสาวะลดลง หมดสติ  และอาจเสียชีวิตในที่สุด จึงควรดูแลเด็กเล็กให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอด้วยการสวมเสื้อผ้า เครื่องกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า และสวมหมวก

          “สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุควรได้รับการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเวลานอน อวัยวะที่ต้องดูแลคือ ศีรษะ ลำคอ และหน้าอก เพื่อให้ระบบการไหลเวียนของร่างกายเป็นไปตามปกติ เพราะหากในช่วงหน้าหนาว    เกิดเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ และไข้หวัด อาจส่งผลกลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบ และโรคปอดบวมได้ในที่สุด จึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำในเวลากลางคืน หรือถ้าไม่สามารถเลี่ยงได้ก็ควรมีการยืดเส้นยืดสายเพื่อสร้าง ความอบอุ่นให้กับร่างกายก่อนอาบน้ำ หากอาบน้ำอุ่นต้องระวังไม่อาบน้ำนาน และปรับอุณหภูมิน้ำร้อนจนเกินไป เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีสภาพผิวหนังที่แห้งง่าย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับผิวหนัง หรือคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องระวังอย่าให้ผิวแห้งแตก หากเกิดเเผลจากการเกา อาจทำให้อักเสบ และเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้ นอกจากนี้ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7 – 8 ชั่วโมงต่อคืน กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ที่สำคัญควรกินอาหารปรุงสุก อุ่นให้ร้อน เพื่อเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกายด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 2 พฤศจิกายน 2564

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH