กรมอนามัย เตือน ห้ามใช้ผงพิเศษอุดฟัน หากเกิดอาการแพ้รุนแรง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

  • 2 มิถุนายน 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนไม่ควรนำเอาผงพิเศษมาอุดฟัน หากเกิดอาการแพ้รุนแรง  อาจเสียชีวิตในบางรายได้ แนะถ้าฟันผุให้อุดฟันกับทันตแพทย์ตามโรงพยาบาลหรือคลินิก      

               

 

               นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีที่มีการแชร์คลิปวิดีโอจากแอปพลิเคชั่น tiktok โดยมีการใช้ผงพิเศษเพื่ออุดฟัน ห่วงประชาชนที่ไม่ทราบข้อมูลที่ถูกต้อง จนอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบตามคลิปดังกล่าวได้ จึงขอเตือนว่า ผงพิเศษเป็นยาใช้ภายนอก ห้ามนำไปกิน หรือใช้ทาในช่องปาก รวมถึงการนำไปใช้อุดฟัน เนื่องจากผงพิเศษมีส่วนประกอบของสารซัลฟานิลาไมด์ ซึ่งสารนี้อาจก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เกิดตุ่มพอง หนังลอก หรือที่เรียกว่าการแพ้แบบสตีเวนส์-จอห์นสัน ซินโดรม (Stevens-Johnson Syndrome หรือ SJS) หรือเกิดอาการแพ้ร่วมกับอาการแทรกซ้อนในระบบอื่น ๆ จนทำให้   เกิดการเสียชีวิตในบางรายได้         

                   “ทั้งนี้ หากมีฟันผุในช่องปาก โดยรอยผุที่เห็นเป็นรอยสีดำ เป็นรูบนผิวฟัน หรือมีอาการเสียวฟัน เมื่อกินของร้อน – เย็น สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟัน แต่หากพบรอยผุขนาดใหญ่ ลึก มีอาการปวดฟันขึ้นเอง โดยไม่ต้องมีสิ่งกระตุ้น อาจไม่สามารถอุดฟันได้ เพราะรอยผุทะลุโพรงประสาทฟันแล้ว ควรเข้ารับการรักษารากฟันหรือถอนฟันจากทันตแพทย์ในโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ สำหรับการป้องกันฟันผุที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟันตามหลัก 2 – 2 – 2 ประกอบด้วย 2 แรก คือ แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยแปรง 1 รอบตอนเช้า และอีก 1 รอบก่อนนอน หรือเพิ่มการแปรงหลังมื้อกลางวัน ก็สามารถทำได้ เพื่อเป็นการลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก และยังช่วยให้ฟันแข็งแรงอีกด้วย 2 ต่อมา คือ ระยะเวลาในการแปรงฟัน โดยควรแปรงฟันนานครั้งละ 2 นาทีขึ้นไป เพื่อให้มั่นใจว่าแปรงฟันได้สะอาดทั่วทั้งปาก ทุกซี่ ทุกด้าน และเป็นการให้เวลาฟลูออไรด์ในยาสีฟันจับกับผิวเคลือบฟัน เพื่อป้องกันฟันผุและ 2 สุดท้าย คือ งดกินอาหารหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ช่องปากสะอาดนานที่สุด และควรรับการตรวจฟันโดยทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 2 มิถุนายน 2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!