กรมอนามัย แนะปีใหม่รวมญาติ สวมหน้ากากป้องกันก่อนสัมผัสโอบกอด

  • 1 มกราคม 2565

          #ANAMAINEWS กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำในช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อมีการรวมญาติ ก่อนแสดงความรักด้วยการโอบกอด ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันโควิด-19 และควรสวมตลอดเวลา แม้อยู่ภายในบ้าน โดยเฉพาะเมื่อมีกลุ่มเสี่ยง

        นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่พบติดจากครอบครัวในช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อมีการรวมตัวญาติพี่น้องเพื่อพบปะสังสรรค์ ขอเน้นย้ำการ์ดอย่าตกต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองแบบ Universal Prevention อย่างเคร่งครัด และควรสวมหน้ากากแม้อยู่ในบ้านโดยเฉพาะเมื่อมีกลุ่มเสี่ยงหากมีการสัมผัสด้วยการโอบกอดกับญาติพี่น้อง ซึ่งอาจมาจากสถานที่หรือพื้นที่ต่าง ๆ มารวมกลุ่มกันนั้นขอให้สวมหน้ากากตลอดเวลาด้วย เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อในกลุ่มเสี่ยงได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์           ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยมีโรคประจำตัว ส่วนการกินอาหารในบ้านนั้นขอให้เน้นปรุงสุก มีภาชนะอุปกรณ์ส่วนตัว หากมีกลุ่มเสี่ยงขอให้งดการรวมกลุ่มแต่ในกรณีที่เข้าร่วมงานในสถานที่ที่จัดงานเคาน์ดาวน์ ให้ปฏิบัติเข้ม ดังนี้ 1) เลือกสถานที่ที่ได้รับเครื่องหมาย COVID Free Setting และ SHA Plus 2) สถานที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก        3) เลี่ยงงานที่มีคนจำนวนมาก แออัด 4) ปฏิบัติตามาตรการ DMHTA และ 5) งด ลด เลี่ยง รวมกลุ่มตั้งวงดื่มเหล้า และปฏิบัติตามกฎของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19

          “ทั้งนี้ ก่อนเดินทางไกลในช่วงปีใหม่ ขอให้ประชาชนประเมินตนเองผ่าน“ไทยเซฟไทย” หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ หากมีอาการหรือมีความเสี่ยงให้ตรวจด้วยATK พกอุปกรณ์ป้องกันประจำตัว เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เลี่ยงจุดที่มีคนแออัดและรักษาระยะห่าง ให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อไม่ได้อยู่คนเดียวภายในรถ และเมื่อถึงบ้านหรือที่พัก ให้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อทันที ส่วนผู้ที่มีไข้ ป่วย ควรงดเดินทาง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย /1 มกราคม  2565

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH