อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)

  • 5 มกราคม 2564
อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)

อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)

ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)

ส่วนผสม สำหรับ 3 คน
  • ก้านคะน้าหั่นเป็นชิ้นลวก 300 กรัม 5 ต้น
  • ใบคะน้าซอยลวก 200 กรัม 5 ต้น
  • ขมิ้นขาวซอย 30 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
  • มะเขือเทศราชินี 50 กรัม 10 ลูก
  • เห็ดหอมสดหั่นลวก 50 กรัม 10 ดอก
  • พริกหวานสีเหลืองหั่นเต๋า 50 กรัม 1 ลูก
  • เต้าหู้ทอดกรอบหรือโปรตีน 30 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
  • เกษตรทอดกรอบ
  • พริกขี้หนูสวนซอย 5 กรัม 10 เม็ด
  • น้ำมะนาว 45 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
  • ซีอิ๊วขาว 45 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
  • เกลือป่นเสริมไอโอดีน 5 กรัม 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 12 กรัม 1 ช้อนชา
คุณค่าทางโภชนาการตอ 1 คน
  • พลังงาน 105 กิโลแคลอรี
  • คาร์โบไฮเดรต 7.5 กรัม
  • ไขมัน 3.2 กรัม
  • โปรตีน 7.5 กรัม
  • ใยอาหาร 5.3 กรัม
  • แคลเซียม 252.4 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 133.1 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 2.6 มิลลิกรัม
  • เบต้าแคโรทีน 1,783.9 Ug
วิธีทำ
  1. นำก้านคะน้าที่ลวกแล้วใส่ถ้วยพักไว้
  2. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ใบคะน้า ขมิ้นขาว มะเขือเทศ เห็ดหอมสด พริกหวานคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำยำที่คลุกเสร็จแล้วมาตักราดบนก้านคะน้าลวก แล้วโรยด้วยเต้าหู้ทอดกรอบหรือโปรตีนเกษตรทอดกรอบ กินกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักสลัด
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH