ผงชูรส ชูร้าย อันตรายควรเลี่ยง ลดเสี่ยงโรค
ผู้บริโภคที่นิยมใส่ผงชูรสในอาหาร โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น ความจริงแล้วผงชูรส จะละลายไขมัน ให้ผสมกลมกลืนกับน้ำ ทำให้มีรสเหมือนน้ำต้มเนื้อและกระตุ้นปุ่มปลายประสาทของลิ้นกับคอทำให้อาหารมีรสหวานอร่อย แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการแพ้ผงชูรสที่เรียกว่า ไชนีสเรสเตอรองซินโดรมหรือรู้จักกันในชื่อของ โรคภัตตาคารจีน
อาการแพ้
- ชาที่ปาก ลิ้น
- ปวดกล้ามเนื้อ บริเวณ โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก
- หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำ
- หัวใจเต้นช้าลง
อาการแพ้หนัก
- ชาบริเวณ ใบหน้า หู
- หัวใจเต้นเร็ว
- อาจเป็นอัมพาตตามแขน ขา ชนิดชั่วคราวได้
คำเตือน
หญิงมีครรภ์ไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนนั้น หากได้กินผงชูรสเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองในเด็กวัยนี้
#โภชนาการ