5 ข้อควรรู้ จัดอาหารสำหรับผู้สูงอายุ
อ่อนนุ่ม เคี้ยว กลืนได้ง่าย
นำผัก เนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไปต้มหรือตุ๋นเพื่อให้เปื่อยให้กินง่ายขึ้น
ปรุงสุกใหม่
ปรุงสุกใหม่หรืออุ่นอาหารให้ร้อนก่อนเสมอ จะทำให้อาหารมีความน่ากิน
เลี่ยงอาหารรสจัด
อาจใช้เป็นเครื่องเทศ สมุนไพรเพิ่มกลิ่นและรสชาติ ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร
แบ่งออกเป็นหลายมื้อ
หรือเพิ่มการจัดอาหารว่างในระหว่างวัน เน้นเป็นผลไม้ย่อยง่าย
เพิ่มนม เลือกรสจืดหรือนมพร่องมันเนย
หรือน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองที่มีการเสริมแคลเซียมได้
#ผู้สูงอายุ #โภชนาการ