5 ข้อควรรู้ จัดอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

  • 21 มกราคม 2565
5 ข้อควรรู้ จัดอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

5 ข้อควรรู้ จัดอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

  1. อ่อนนุ่ม เคี้ยว กลืนได้ง่าย
    • นำผัก เนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไปต้มหรือตุ๋นเพื่อให้เปื่อยให้กินง่ายขึ้น
  2. ปรุงสุกใหม่
    • ปรุงสุกใหม่หรืออุ่นอาหารให้ร้อนก่อนเสมอ จะทำให้อาหารมีความน่ากิน
  3. เลี่ยงอาหารรสจัด
    • อาจใช้เป็นเครื่องเทศ สมุนไพรเพิ่มกลิ่นและรสชาติ ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร
  4. แบ่งออกเป็นหลายมื้อ
    • หรือเพิ่มการจัดอาหารว่างในระหว่างวัน เน้นเป็นผลไม้ย่อยง่าย
  5. เพิ่มนม เลือกรสจืดหรือนมพร่องมันเนย
    • หรือน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองที่มีการเสริมแคลเซียมได้

#ผู้สูงอายุ #โภชนาการ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH