Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

4 โรคผิวหนังที่สามารถติดผ่านเสื้อผ้าที่ไม่สะอาด

  • 19 มีนาคม 2568

 

กรมอนามัย ขอส่งความห่วงใยผ่านสาระสุขภาพ 💝 เพื่อสุขอนามัยที่ดี ถึงผู้ประสบภัยน้ำท่วม กับ ข้อควรระวัง‼️ เสื้อผ้าบริจาคช่วยน้ำท่วม

📑 โดยผู้รับอาจจะไม่ทราบถึงสิ่งที่แฝงอยู่อยู่ในเสื้อผ้า กับ 4 โรคผิวหนังที่สามารถติดผ่านเสื้อผ้าที่ไม่สะอาดได้ดังนี้ 👇

🔸 1. โรคกลาก
อาการของ โรคกลาก จะมีอาการคันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนกลางคืน
🔸 2. โรคเกลื้อน
อาการของ โรคเกลื้อน มักจะมีอาการคัน (แต่คันน้อยกว่าโรคกลาก) ส่วนมากจะมีอาการคันตอนช่วงที่เหงื่อออก หรือ ช่วงที่อากาศร้อน
🔸 3. โรคผิวหนัง
อาการของ โรคผิวหนัง มีอาการคันบางครั้ง อาจเป็นตุ่มน้ำใสถ้าเกาอาจพบรอยถลอกหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้
🔸 4. โรคภูมิแพ้
อาการของ โรคภูมิแพ้ มีอาการคันมาก (โดยเฉพาะเวลากลางคืน)
❣️ แต่เราสามารถลด เสี่ยง เลี่ยง ได้ด้วย วิธีทำความสะอาด 2 วิธี ดังนี้
🏷️ วิธีที่ 1 ซักแล้วต้ม
🔸 1. ซักด้วยผงซักฝอก
🔸 2. ต้มด้วยน้ำร้อน 60 องศา 15 นาที
🔸 3. ตากแดดจัดให้แห้ง
🏷️ วิธีที่ 2 การซักโดยน้ำยาฆ่าเชื้อ
🔸 1. ซักด้วยผงซักฝอก
🔸 2. น้ำเต็มเครื่องแล้วให้เติมน้ำยาฆ่าเชื้อ
🔸 3. ตากแดดจัดให้แห้ง
🏥 กรมอนามัย ขออยู่เคียงข้างและห่วงใยสุขภาพ สุขอนามัย ของ ประชาชน และ ไม่หยุดส่งกำลังใจทุกรูปแบบ ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังทุกท่าน ❣️
💝 ขอให้ประชาชนทุกท่านปลอดภัย ทั้งจากภัยธรรมชาติ โรคแฝงที่ตามมากับน้ำ และ อันตรายจากสัตว์มีพิษและพาหะนำโรคต่าง ๆ ด้วยนะคะ 💖
 
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💖📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรา
https://www.facebook.com/anamaidoh

และอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อ ติดตามสาระความรู้สุขภาพควบคู่ไปกับความบันเทิง เพิ่มเติมได้ที่
https://www.tiktok.com/@health.anamai.thailand และ https://www.tiktok.com/@healthyoffice.thailand

 
#สาระสุขภาพ #น้ำท่วม
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH