
แพลนสุขภาพ ❝กิจกรรม วัยเกษียณ❞ ใกล้ถึงปลายทางแล้วนะคะ แต่ในสัปดาห์นี้ เรายังอยู่กันที่ แพลนสุขภาพ สัปดาห์ที่ 6 สัปดาห์นี้จะเป็น การทบทวน ทั้ง 5 แพลนสุขภาพ ว่า เรายังคงสร้างวินัย และ ยังมีแรงใจ ในการควบคุมและการทำตามแพลนสุขภาพที่เราตั้งเป้าหมายไว้หรือเปล่า

ทบทวนที่ 1 คือ ทบทวนการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1 – 5 ว่า เรายังคงกินตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ไหม มีเกิน มีขาดตรงไหนหรือเปล่า

ทบทวนที่ 2 คือ ทบทวนการยืดกล้ามเนื้อทุกวัน ก่อนและหลังออกกำลังกายทุกครั้งท่าละ 10 – 30 วินาที เพื่อเลี่ยงการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและร่างกายในระหว่างการออกกำลังกลางถึงหนัก

ทบทวนที่ 3 คือ ทบทวนการออกกำลังกาย ว่า เราทำได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้ง ครั้งละ 30 – 60 นาที ไหวหรือเปล่า ต้องปรับตาราง หรือ ท่าการออกกำลังไหม สามารถปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเพื่อดูความเหมาะสมและปลอดภัยต่อร่างกายของคุณได้

ทบทวนที่ 4 คือ ดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายเราตั้งแต่วันแรกสัปดาห์แรก จนถึง วันนี้ ว่ารูปร่างเราเปลี่ยนแปลงและดีขึ้นไหม หากยังคิดว่าไม่พอดี เสริมด้วยการออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักร่างกาย (ฺBody Weight) 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น การซิทอัพ เป็นต้น (ควรปรึกษาแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านออกกำลังกาย ว่า ท่าชนิดเหมาะกับร่างกายของเราที่สุด เพื่อความปลอดภัยค่ะ)

ทบทวนที่ 5 คือ ทบทวนการนอนหลับ ว่า เรานอนเพียงพอ 7 – 9 ชั่วโมง ต่อ คืน หรือเปล่า (เวลาอาจเปลี่ยนได้ตามช่วงวัย) และหมั่นเช็คสภาพแวดล้อมที่บ้านให้ถูกสุขอนามัยอย่างสม่ำเสมอด้วย

เป้าหมายในสัปดาห์ที่ 6 การฝึกจับเวลาออกกำลังกาย เพื่อความต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาทีขึ้่นไป หรือ 350 Kcal หรือ 10,000 ก้าวขึ้นไป เสริมด้วยการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง และจัดบันทึกอย่างน้อย 2 – 3 วันต่อสัปดาห์
#สาระสุขภาพ #ผู้สูงอายุ