
เราเตรียมวางแพลนสุขภาพมาถึงครึ่งทางแล้วนะคะ สำหรับสัปดาห์ที่ 5 เราจะมาเตรียมการรับมือกับ การอยู่ดี แวดล้อมดี โดยการจัดการความเครียด

นอนหลับเพียงพอ

จัดสภาพแวดล้อมดี

มีสุขอนามัยที่บ้านดี

ก็เป็นส่วนเสริมส่วนช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ด้วยเช่นกันเพราะ ความเครียด

จะเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและฮอร์โมนอื่น ๆ ❝ทำให้เกิดการสะสมของไขมันหน้าท้อง❞ ได้

ทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้ไขมัน และ กลูโคส เหลือในกระแสเลือดมากจึง ❝เสี่ยงเกิดโรคอ้วน❞

หมั่นฝึกหายใจทำให้จิตใจสงบ เกิดความผ่อนคลาย โดยหายใจเข้าและออกลึก ๆ ยาว ๆ ติดต่อกันประมาณ 4 – 5 ครั้ง ในแต่ละวันฝึกให้ได้ 40 ครั้ง

อีกหนึ่งตัวช่วยให้สุขภาพที่ดีสร้างได้ ด้วยการ ❝นอนให้เพียงพอ❞

โดยการนอนให้เพียงพอแบ่งเป็นช่วงวัยดังนี้
วัยเรียน 9 – 11 ชั่วโมง / คืน
วัยรุ่น 8 – 10 ชั่วโมง / คืน
วัยทำงาน 7 – 9 ชั่วโมง / คืน
ผู้สูงวัย 7 – 8 ชั่วโมง / คืน

หากใส่สมาร์ทวอร์ช หรือ นาฬิกาเพื่อสุขภาพไว้ สามารถตรวจเช็คภาวะหลับสนิท และ ภาวะหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับได้ หรือ สามารถตรวจเช็คกับแพทย์เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลใกล้บ้านก็ได้ค่ะ

ในสัปดาห์นี้เรามาเพิ่มการใช้แคลอรีแต่ละวันให้มากขึ้นกว่า สัปดาห์ที่ 4 อีก 10% (315 Kcal หรือ 9,000 ก้าวขึ้นไป) จดผลทุกวันก่อนนอน และเป้าหมายของคุณในสัปดาห์นี้ คือ กี่ Kcal เหมือนเช่นเคย เพิ่มเติม อย่าลืมจด การฝึกหายใจ ระยะเวลาการนอนหลับ เพื่อเฝ้าสังเกตตัวเองด้วยนะคะ ว่าตรงตามเป้าหมายไหม

เกล็ดเล็กน้อย กับ การจัดสภาพแวดล้อมบ้าน ควรจัดให้สะอาด ปลอดภัย อากาศถ่ายเท มีสุขอนามัย กินอาหารปรุงสุกใหม่ ให้ครบ 5 หมู่ ด้วยการแบ่งจาน 2 1 1 (ผัก 2 เนื้อสัตว์ 1 ข้าวหรือแป้ง 1) ใช้ช้อนกลางประจำตัว หมั่นล้างมือบ่อย ๆ

เพียงเท่านี้ก็ผ่านไป 5 สัปดาห์ เข้าใกล้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ยืนยาวสุขภาพแข็งแรงดีมีความสุขได้ในทุกเวลาแล้วนะคะ
#สาระสุขภาพ #ผู้สูงอายุ