การฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ด้วยคลอรีน
คลอรีน เป็นสารเคมีที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่า 99% รวมทั้ง อี.โคไล (E.col) และเชื้อไวรัส นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์คงเหลือเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้อีกโดยคลอรีนที่เติมลงไป จะละลายน้ำอยู่ใน รูปของคลอรีนอิสระ (Residual Chlorine)ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในภายหลังทั้งนี้ ประสิทธิภาพของการฆ่าเชื้อโรคขึ้นอยู่กับปริมาณ และระยะเวลาที่เหมาะสม
วิธีใช้ คลอรีนผง 60 % ใช้ฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มและน้ำสำหรับใช้ล้างผักสด ผลไม้ อาหารทะเล ภาชนะอุปกรณ์และอาคาร สถานที่ มีวิธีการเตรียม ดังนี้
- เตรียมน้ำใส่ภาชนะที่สะอาด เช่น โอ่ง แท็งก์ เป็นต้น
- ตักน้ำในภาชนะมาครึ่งแก้วหรือครึ่งขัน
- นำผงปูนคลอรีนผสมลงไปตามสัดส่วนใช้อุปกรณ์สะอาด คนผงปูนคลอให้ละลายน้ำมากที่สุดรีน
- ตั้งทิ้งไว้ให้ผงปูนตกตะกอน
- นำน้ำปูนคลอรีนส่วนที่ใส ผสมในภาชนะที่เตรียมน้ำไว้ ตามสัดส่วน แล้วคนให้เข้ากัน
- ปิดฝาภาชนะให้มิดชิดอย่างน้อย 30 นาที เพื่อไม่ให้คลอรีนระเหยเร็วเกินไปและป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอก
- จัดเตรียมอุปกรณ์ที่สะอาดสำหรับตักน้ำหรือใช้วิธีเปิดก๊อก
- สามารถเติมคลอรีนได้อีกหากพบว่าน้ำไม่มีกลิ่นคลอรีนแล้ว
- หากไม่ชอบกลิ่นคลอรีน ให้เปิดภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง กลิ่นคลอรีนจะระเหยไปและยังคงสะอาดได้ระยะหนึ่ง
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💖
📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #อนามัยสิ่งแวดล้อม #น้ำท่วม