การปรับปรุงคุณภาพน้ำสำหรับใช้ในช่วง สถานการณ์ฉุกเฉิน

  • 9 กันยายน 2567

ช่วงหน้าฝน 🌧️ น้ำหลากแบบนี้ 🌊 กรมอนามัยมีสาระสุขภาพในการดูแลตนเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ
กับ 📑 การปรับปรุงคุณภาพน้ำ ❝สำหรับใช้ในช่วง สถานการณ์ฉุกเฉิน❞


👉 ด้วย 5 ขั้นตอนการปรับปรุงน้ำ ดังนี้

🔸 1. ❛ตักน้ำในบริเวณที่น้ำไม่เน่าเสีย❜ หรือมีกลิ่นเหม็น 🤢 หรือบริเวณที่น้ำไหลไกลจากห้องน้ำห้องส้วม มาใส่ถังขนาด 50-100 ลิตร 🪣

🔸 2. ❛กรองเอาเศษสิ่งของที่ปปนมากับน้ำออกให้หมด❜ เช่น ใบไม้ 🍂 เศษไม้ เศษวัชพืช เป็นต้น

🔸 3. ❛จุ่มก้อนสารส้มลงไปในยน้ำลึกประมาณ 2 ใน 3 ของความลึกน้ำในถัง❜ โดยจะต้องกวนเร็ว 5 นาที และกวนช้า 10 นาที

🔸 4. ❛เมื่อสังเกตเห็นตะกอนขนาดใหญ่ ให้หยุดกวน และปล่อยทิ้งไว้❜ เพื่อตกตะกอน 30-60 นาที รอตะกอนตกสู่ก้นถัง จากนั้นตักน้ำส่วนใสด้านบนออกมาใส่ถัง

🔸 5. นำน้ำส่วนใสที่ได้มาทำการฆ่าเชื้อโรคก่อนนำมาใช้ได้ 2 วิธี
            วิธีที่ 1 ❛ฆ่าเชื้อโรคด้วยการต้มให้น้ำเดือด❜ เป็นเวลา 1-3 นาที
            วิธีที่ 2 ❛หยดคลอรีนน้ำ 2% หรือหยดทิพย์ (อ 32) ในปริมาณ 1 หยด ต่อน้ำ 1 ลิตร❜ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรค

❗เท่านี้ ประชาชนทุกคน ก็สามารถดูแลสุขภาพผ่านน้ำดื่มที่สะอาด ในช่วงฝนตกหนักมีน้ำท่วมรอบพื้นที่อยู่อาศัยได้แล้วค่ะ

📑 ข้อมูลโดย : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย

📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💖

📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะครับ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH