กินอะไร กินอะไร กินอะไรได้ ไอโอดีน

  • 21 สิงหาคม 2567

กินอะไร❓ กินอะไร⁉️ กินอะไรได้ ❝ไอโอดีน❞

🔶 สำหรับการเสริมไอโอดีน เราคงนึกถึงแต่เกลือ🧂แน่นอน แต่จริง ๆ แล้วเจ้าไอโอดีน มีอยู่ในมื้ออาหารด้วยนะวันนี้กรมอนามัย จึงยกตัวอย่างเมนูง่าย ๆ กินได้ทุกวัน กับ 3 รายการอาหาร อร่อย เสริมไอโอดีน ดังนี้
🔸 1. น้ำพริกปลาร้า 🥣+ ผักลวก 🥬 + ไข่ต้ม 🥚 1 ฟอง = ไอโอดีน 60 ไมโครกรัม
🔸 2. แซนวิชทูน่า 🥪 1 ชิ้น + นมสด 🥛 1 แก้ว = ไอโอดีน 70 ไมโครกรัม
🔸 3. แกงจืดสาหร่ายเต้าหู้หมูสับ 🍲 1 ชามเล็ก = ไอโอดีน 80 ไมโครกรัม
❗ถ้า 3 รายการยังไม่พอ เรายังมีตัวความครีเอทเมนู อาหาร 4 ภาค เสริมไอโอดีน เมนูเด็ด ๆ ประจำภาค เพื่อความหลากหลายทางเมนูอาหาร ไปดูกัน!!
ภาคเหนือ
🔸เค็มอมเปรี้ยว เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
👉 แกงฮังเล ปริมาณไอโอดีน 39 ไมโครกรัม
ภาคอีสาน
🔸 หอมอร่อย ของดีภาคอีสาน แซ่บคักหลาย
👉 ปลาร้าปลาซิว ปริมาณไอโอดีน 13.9 ไมโครกรัม
ภาคกลาง
🔸 เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ซดคล่องคอ อร่อยกลมกล่อม
👉 ต้มส้มปลากระบอก ปริมาณไอโอดีน 26 ไมโครกรัม
ภาคใต้
🔸 แกงเผ็ด รสเด็ด ตำรับปักษ์ใต้
👉 แกงเหลืองปลากระพง ปริมาณไอโอดีน 51.6 ไมโครกรัม
ในหนึ่งวันควรได้รับปริมาณไอโอดีน 150 ไมโครกรัม ควบคู่ไปกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แบ่งสัดส่วนจานตามหลัก 2 1 1 เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อร่างกาย
 
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดีรับสารอาหารครบถ้วน จาก กรมอนามัย 💖
📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
 
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH