กินอะไร กินอะไร กินอะไรได้ ❝ไอโอดีน❞
สำหรับการเสริมไอโอดีน เราคงนึกถึงแต่เกลือแน่นอน แต่จริง ๆ แล้วเจ้าไอโอดีน มีอยู่ในมื้ออาหารด้วยนะวันนี้กรมอนามัย จึงยกตัวอย่างเมนูง่าย ๆ กินได้ทุกวัน กับ 3 รายการอาหาร อร่อย เสริมไอโอดีน ดังนี้
1. น้ำพริกปลาร้า + ผักลวก + ไข่ต้ม 1 ฟอง = ไอโอดีน 60 ไมโครกรัม
2. แซนวิชทูน่า 1 ชิ้น + นมสด 1 แก้ว = ไอโอดีน 70 ไมโครกรัม
3. แกงจืดสาหร่ายเต้าหู้หมูสับ 1 ชามเล็ก = ไอโอดีน 80 ไมโครกรัม
ถ้า 3 รายการยังไม่พอ เรายังมีตัวความครีเอทเมนู อาหาร 4 ภาค เสริมไอโอดีน เมนูเด็ด ๆ ประจำภาค เพื่อความหลากหลายทางเมนูอาหาร ไปดูกัน!!
ภาคเหนือ
เค็มอมเปรี้ยว เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
แกงฮังเล ปริมาณไอโอดีน 39 ไมโครกรัม
ภาคอีสาน
หอมอร่อย ของดีภาคอีสาน แซ่บคักหลาย
ปลาร้าปลาซิว ปริมาณไอโอดีน 13.9 ไมโครกรัม
ภาคกลาง
เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ซดคล่องคอ อร่อยกลมกล่อม
ต้มส้มปลากระบอก ปริมาณไอโอดีน 26 ไมโครกรัม
ภาคใต้
แกงเผ็ด รสเด็ด ตำรับปักษ์ใต้
แกงเหลืองปลากระพง ปริมาณไอโอดีน 51.6 ไมโครกรัม
ในหนึ่งวันควรได้รับปริมาณไอโอดีน 150 ไมโครกรัม ควบคู่ไปกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แบ่งสัดส่วนจานตามหลัก 2 1 1 เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อร่างกาย
ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดีรับสารอาหารครบถ้วน จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ