หน้าโรงเรียน แสนอร่อย…ใครจะรู้
ผู้ปกครองอาจจะไม่รู้ แล้วใครจะรู้ว่า ❝ไม่ควรมองข้ามอาหารหน้าโรงเรียน❞ ที่เด็ก ๆ ชอบกินกันเป็นเป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นของ ทอด ปิ้งย่าง น้ำหวาน ๆ ขนมกรุบกรอบ นอกจากจะเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ แล้วยังเสี่ยงต่อการ ปรุง ประกอบที่อาจไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้
อาหารหน้าโรงเรียนอันตรายกว่าที่คิด เดี๋ยวเล่าให้ฟัง
อาหารส่วนใหญ่ที่ขายหน้าโรงเรียน แบ่งเป็นกลุ่มได้ดังนี้
อาหารประเภททอด เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก เกี๊ยว เฟรนซ์ฟรายส์ จะเสี่ยงอันตรายจากน้ำมัน ❝ทอดซ้ำ❞
อาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง บาร์บีคิว จะเสี่ยงอันตรายจากกลุ่มควันที่มีสารพิษ PAH (Polycyclic Acomatic Hydrocarbon) หากสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
น้ำตาลปั้น ขนมหวาน เช่น ลูกชุบ ลูกกวาด ไอศกรีมแท่ง ผลไม้ดอง
น้ำแข็งใส น้ำหวานที่มีสีสันสวยงามเสี่ยงอันตรายจากสีผสมอาหารและน้ำแข็ง ที่ไม่ได้มาตรฐาน
ขนมกรุบกรอบ มีของแถมดึงดูดใจ ส่วนใหญ่มีส่วนผสมแป้ง ไขมัน น้ำตาล และเกลือ
อาหารเหล่านี้ ถือเป็นภัยเงียบที่ ❝ใครจะรู้❞ เพราะหากกินมาก ๆ และบ่อย ๆ จะเกิดการสะสมและหากขาดการออกกำลังกายจะยิ่งเสี่ยงโรคอ้วน โรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้
ดังนั้น ควรเลือกซื้ออาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลี่ยงไหม้เกรียม สังเกตุผู้ปรุง ผู้จำหน่ายอาหาร ควรสวมผ้ากันเปื้อน และหมวกคลุมผม อาหารที่ขายต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนใช้มือสัมผัส เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ มาสู่ผู้บริโภคได้
ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #โภชนาการ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ