💞 กอดกันสักหน่อย. 🫂 .อย่างน้อยแค่เวลานี้ ❣️


🔸 ทุก ๆ วัน คงไม่ได้เป็นวันที่แสนดีสำหรับทุกคน ❤️‍🩹 หลาย ๆ ครั้ง ที่เราเจอปัญหา พอเรามองรอบตัว เรามักมองไม่เห็นใคร หั่นไปทางไหนก็ดูจะมืดมน ไม่รู้ต้องทำยังไง . . .

🔸 . . . ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในเรื่อง การเรียน การงาน เพื่อน คนรัก สังคมที่อยู่ หรือ แม้แต่การเงิน เราคงจมอยู่ในเงาของปัญหาเหล่านั้น 🖤 ดิ่งลงไปจนแทบมองไม่เห็นสิ่งใด หรือ เห็นใคร 🕳️ . . .

🔸 . . . แต่หากเราลองมองดูดี ๆ เราจะเห็นแสงเล็ก ๆ ✨ ที่ถูกล้อมไปด้วยความมืดมิดจากปัญหาต่าง ๆ และแสงเล็ก ๆ นั้นเรียกว่า ❝ครอบครัว❞ เพราะ ครอบครัว 👨‍👩‍👧‍👦 คือ สิ่งที่พร้อมจะเข้าใจและอยู่เคียงข้างเราเสมอ มอบแสงสว่างนำทางและความอบอุ่นให้กับเราโดยการ ❝กอด❞


พลังแห่งอ้อมกอด

🔸 เพราะ การ ❝กอด❞ 🫂 เป็นมากกว่าการแสดงออกทางกายที่แสดงถึง 💝 ความรักเพียงเท่านั้น 📍ยังคงเป็นการให้กำลังใจในแบบที่เรียบง่ายแต่มากคุณค่าทั้งทางใจและทางกาย เพราะกับบางคนก็คงไม่ได้อยากได้คำตอบของปัญหาเสมอไป เขาเพียงแค่ต้องการ ❝การกอด❞ 🫂 จากคนที่เขารักและไว้ใจเพียงเท่านั้น ก็ทำให้เขาลุกขึ้นยืนและพร้อมที่จะจัดกับปัญหาเหล่านั้นแล้ว

🔸 นอกจากนี้ การกอดยังมีมากกว่าพลังบวกแล้วยังช่วยในด้านร่างกายจากข้างในด้วย เช่น ช่วยเพิ่มฮีโมโกลบินเม็ดเลือดแดง ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกายดีขึ้น ช่วยลดเสี่ยงโรคหัวใจ 💗 เพราะระดับฮอร์โมนออกซิทอกซินเพิ่มขึ้น ทำให้ความดันโลหิตลดลง ช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างความเครียด อีกทั้งยังช่วยลดช่องว่างในครอบครัว เติมเต็มความรักให้แก่กัน และสำคัญที่สุด 💪❝การกอดช่วยให้เราเอาชนะความท้อและความกลัว❞ เพราะมันทำให้เรารู้ว่า ❝ยังมีคนที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราเสมอ❞ 💖

🔸 อย่าเพิ่งรีบคิดและปล่อยให้จิตปรุงแต่งว่า 🚫 ❝เราไม่เหลือใคร เรามันตัวคนเดียว❞ อยากให้ลองค่อย ๆ เงยหน้ามองดูก่อน แล้วคุณจะรู้ว่า ❝ยังมีอีกหลายคนที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณ❞ และกรมอนามัยเองก็ขออยู่เคียงข้างทุกคนด้วยความรักและความห่วงใย ทุ่มเททั้งกายใจเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีนะคะ

👨 👩 🧔 👩‍🦱 ❝You have more friends than you know.❞ 👱 🧑‍🦱 👩‍🦰 🧑‍🦳

ด้วยรักและห่วงใย 💝 อยากให้คนไทยสุขภาพดี มีลอยยิ้มได้ในทุกช่วงเวลา จาก กรมอนามัย

📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ

 

#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH