เตรียมโรงอาหารให้สะอาด พร้อมรับวันเปิดเทอม (รวมชุดประกอบด้วย 6 ภาพ)

  • 14 พฤษภาคม 2567

เตรียมโรงอาหารให้สะอาด พร้อมรับวันเปิดเทอม

 
☀️ ตลอดช่วงปิดเทอม โรงอาหารของโรงเรียน อาจไม่ได้รับการทำความสะอาด รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำครัว อาจเป็นที่อยู่ของเหล่าฝุ่น หยากไย่ หรือแม้แต่เป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์ต่าง ๆ เช่น นก 🐦 หนู 🐀 จนถึงเหล่าแมลงนำโรคได้ 🪳
🫴กรมอนามัย จึงอยากเชิญชวนโรงเรียนต่าง ๆ มาร่วมกันทำความสะอาด โรงอาหาร โรงครัว ตู้น้ำดื่ม และเครื่องใช้ในครัวให้สะอาดปลอดภัย ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้
🔸 1. ทำความสะอาดหยากไย่ ใยแมงมุม รังนก ฯลฯ บนฝ้าเพดาน ผนัง ออกให้หมด แล้วเสริมด้วยผสมผงปูนคลอรีน 60% ปริมาณ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่ในฝักบัวรดให้ทั่วพื้นห้องครัวและโรงอาหาร รางระบายน้ำ ที่ตั้งถังขยะ โต๊ะเตรียมปรุงและบริเวณหน้าเตา เพื่อฆ่าเชื้อโรค
🔸 2. ล้างภาชนะ อุปกรณ์ทั้งหมด แล้วตากแดดให้แห้ง
🔸 3. โต๊ะ เก้าอี้สำหรับนั่งกินอาหารให้ใช้ผ้าชุบน้ำ เช็ดให้สะอาด จากนั้นนำไปตากแดดหรือผึ่งให้แห้ง
🔸 4. ตู้น้ำดื่มแบบถังน้ำหรือแท็งค์น้ำ ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค โดยปล่อยน้ำที่เหลือออก ทำการขัดล้างคราบตะกอนในถังให้สะอาด ฉีดน้ำล้างออกให้หมด จากนั้นฆ่าเชื้อโรคด้วยการแช่น้ำผสมคลอรีน ปริมาณ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 20 ลิตร นาน 2 นาที ก่อนที่จะใส่น้ำสะอาดสำหรับดื่ม
🔸 5. ตู้น้ำแบบกด ต้องทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกตู้ บริเวณที่ตั้งตู้ ก๊อกน้ำและรางน้ำ ส่วนภายในตู้ต้องขัดคราบสกปรก ตะกอนและใช้น้ำสะอาดล้างออกให้หมด จากนั้นฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีนเหมือนเดิม
🔸 6. ตู้น้ำดื่มแบบถังคว่ำ ต้องล้างทำความสะอาดตู้ภายในให้สะอาดและฆ่าเชื้อด้วยคลอรีน ส่วนถังน้ำต้องทำความสะอาดถังก่อนทุกครั้ง
🔸 7. เครื่องกรองน้ำ ตรวจดูว่าครบตามระยะเวลาที่ต้องล้างเครื่องกรองหรือเปลี่ยนไส้กรอง วัสดุกรอง ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ โดยศึกษาจากคู่มือ
🔸 8. ตู้น้ำดื่มที่ใช้ไฟฟ้า ต้องตรวจเช็คการชำรุด บกพร่องของระบบไฟฟ้าที่ใช้ ตรวจเช็กไฟฟ้ารั่วตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณก๊อกน้ำที่ถือเป็นจุดเสี่ยง เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูดในขณะใช้งาน
❗อย่าลืมนะคะ โรงอาหารต้องสะอาดเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีรับเปิดเทอม จะได้ห่างไกลโรค มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ยิ้มแย้มสดใสได้ทุกวัน
ข้อมูลโดย : สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
 
#สาระสุขภาพ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ #อนามัยสิ่งแวดล้อม
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH