การปลูกต้นไม้ 1 ต้น สามารถช่วยลดอุณภูมิรอบบ้าน

  • 9 พฤษภาคม 2567

ห่มเงา…ด้วยต้นไม้ 🌳 ลดร้อนรอบบ้าน🔻🏡

☀️ ฤดูร้อนนี้🔥อากาศร้อนสุดหยุดอยู่ตรงไหนไม่มีใครรู้ แต่ที่รู้เราอยู่ตรงนี้ แทบทนไม่ไหว ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าอากาศเย็น ๆ ทั้งในและรอบบ้าน
🔸 ใคร ๆ ก็คงคิดถึงพัดลม หรือ เครื่องปรับอากาศ เป็นตัวให้ความเย็นอันดับต้น ๆ แต่ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความร้อน ลดอุณภูมิรอบบ้านให้เย็นลงได้ นั่นก็คือ การปลูกต้นไม้ นั่นเอง เพราะ ต้นไม้มีส่วนช่วยให้เกิดความชุ่มชื้น ช่วยลดความร้อนให้กับสภาพแวดล้อม เป็นผลให้อุณหภูมิบริเวณบ้านเย็นลง
🔸 นอกจากนี้ ยังช่วยบังแสงแดด ให้ร่มเงาแก่บ้านและพื้นที่โดยรอบ ทำให้ลดการสะสมของความร้อนในผนัง หลังคา อีกด้วย รวมถึงยังช่วยลดแสงสะท้อนเข้าบ้าน ปกคลุมพื้นดินให้เกิดความร่มเย็น ทั้งยังเพิ่มความชื้นในอากาศ และช่วยให้เกิดความร่มรื่น

🔸 รู้หรือไม่❓การปลูกต้นไม้ 1 ต้น สามารถช่วยลดอุณภูมิรอบบ้านได้ถึง 2-4 องศาเซลเซียสเลยน่ะ แถมยังลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศลง 10-15% เลยทีเดียว

 
🔖เรามาดูตัวอย่างต้นไม้ที่ปลูกได้ทั้งรอบบ้านและในบ้านกันค่ะ
🔹สำหรับรอบบ้าน ได้แก่ ไม้ใหญ่หรือไม้ยืนต้นให้ร่มเงา ไม้คลุมดินหรือไม้พุ่มป้องกันความร้อนแก่ผิวและช่วยลดแสงสะท้อนเข้าบ้าน เช่น จามจุรี หูกระจง หูกวาง พญาสัตบรรณ ชมพูพันธ์ทิพย์ นนทรี สนเลื้อย ฟ้าประดิษฐ์ ตีนตุ๊กแก สร้อยนางกรอง กระดุมทองเลื้อย ผักเป็ดแดง เป็นต้น
🔹 สำหรับในบ้าน ไม้เลื้อยหรือไม้กระถางแขวนบังแดดบริเวณระเบียงและช่องเปิดต่าง ๆ เช่น พลูด่าง เฟิร์น ไทรย้อยใบแหลม ว่านหางจระเข้ ลิ้นมังกร ยางอินเดีย หมากเหลือง เป็นต้น
🏷️ นอกจากการปลูกต้นไม้จะให้ร่มเงา ยังช่วยการลดเนือยนิ่ง ด้วยการรดน้ำต้นไม้ทั้งรอบบ้านและในบ้านด้วยนะ
📍ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย💖
📌อย่าลืมกดติดตาม IG / Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
 
#สาระสุขภาพ #วัยทำงาน #อนามัยสิ่งแวดล้อม
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH