😮 อดใจไม่ไหว…ทะเลหน้าร้อน กุ้ง🦐 หมึก🦑 ปู🦀 ปลา🐟

วิธีเลือกซื้ออาหารทะเล

🔖 ถ้าพูดถึงอาหาร หลาย ๆ คน คงยกให้ ซีฟู๊ด หรือ อาหารทะเล เป็นที่สุดของอาหาร เพราะ ซีฟู๊ดทำให้ใจเราครื้นเครง อิ่มอร่อย หวานกรอบ สด ๆ จากทะเล แต่❗ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะ การเก็บรักษาอาหารทะเล ต้องใช้อุณหภูมิ -1 ถึง 1 องศาเซลเซียส ระยะเวลาไม่ควรเกิน 2 วัน เพื่อชะลอการเน่าเสีย ด้วยสภาพอากาศช่วงหน้าร้อน อาจทำอาหารทะเลเน่าเสียได้ง่าย
👉 กรมอนามัยจึงมีวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลมาแนะนำให้ทราบกัน ดังนี้
🔸ควรซื้ออาการทะเลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ตลาดที่ได้มาตรฐาน SAN และ SAN Plus (Sanitation, Anamai, Nutrition) “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ” ของกรมอนามัย หรือให้สังเกต ลักษณะของอาหารว่ามีความแตกต่างจากปกติหรือไม่ ดังนี้
🔸 กุ้ง 🦐 ต้องมีเนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวเหม็นคล้ายกลิ่นแอมโมเนีย ครีบและหางต้องเป็นมันสดใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น เพราะกุ้งที่ไม่สด หัวหรือส่วนที่เป็นเปลือกส่วนหัว จะไม่ติดกับตัว
🔸 ปลาหมึก 🦑 เลือกตาใส เห็นตาดำ หัวและตัวต้องติดกันแน่น ไม่หลุดรุ่ย เนื้อต้องแน่น ไม่เละ หนวดต้องแข็งและไม่เปื่อยยุ่ย มีกลิ่นคาวธรรมชาติ ไม่เหม็นเน่า ไม่มีกลิ่นสารเคมี
🔸 ปลา🐟 เลือกปลาที่มีเหงือกสีแดง ไม่เขียวคล้ำ เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว ตาใส ไม่ช้ำเลือดหรือขุ่นเป็นสีเทา
🔸 ปู 🦀 เลือกปูที่ยังไม่ตาย ตาต้องใส และขาต้องติดตัวปูครบทุกขา และก่อนนำมาปรุงอาหารต้องล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ที่สำคัญเน้นปรุงสุกด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงการกินแบบดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ
💝ด้วยความรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย ขอให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือควบคู่ไปด้วย 📍เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง📍 นะคะ
📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตาม📍ซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ💖
 
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH