หลักในการเลือกซื้อและวิธีการบริโภคอาหารริมบาทวิถี (รวมชุดประกอบด้วย 6 ภาพ)

  • 1 พฤษภาคม 2567

Street Food 🥙 อาหารริมบาทวิถี แสนสะอาด 😋

 
🔶 ชาวไทยอย่างเรา หากพูดถึง Street Food คงคุยกันแบบไม่หลับไม่นอน เพราะ ไม่ว่าจะหั่นไปทางไหนก็จะเจอ ร้านค้าริมทางมากมาย หลายรสหลากชนิดให้เลือกซื้อ จนเกิดเป็นวาระชาติ อย่าง “วันนี้กินอะไรดี?” แน่นอน
❗ แต่ในช่วงหน้าร้อน เราอาจจะต้องใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ อาหารประเภทที่ไม่ผ่านความร้อน ทะเลลวก 🦐 แกงกะทิ 🥥 ขนมจีน และน้ำแข็งบท 🧊 หรือแม้แต่ผลไม้รถเข็น 🍉 ที่ขายริมทาง โดยยึดหลักในการเลือกซื้อและวิธีการบริโภค ดังนี้
🔸 ดูการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้า👫ให้ถูกสุขลักษณะที่ดี สะอาดสะอ้าน ไม่ใส่เครื่องประดับที่มือ
🔸 ภาชนะใส่อาหารสะอาด 🍽️ จัดเก็บเป็นระเบียบ อยู่ในที่แห้ง ไม่อับชื้น
🔸 ถังน้ำแข็งบริโภคต้องไม่มีอย่างอื่นแช่ปน 🚫
🔸 อาหารสด🦑ควรเก็บไว้ในตู้เย็น หรือแช่ในน้ำแข็งให้ทั่วถึง เพื่อรักษาความสดและป้องกันการเน่าเสียของอาหาร
🔸 ไม่ควรมีแมลงวัน🪰ตอมอาหาร และวัตถุดิบที่รอปรุงรอเสิร์ฟ
🔖 นอกจากนี้ สามารถเลือกซื้อร้านที่มีป้ายรับรองมาตรฐานอาหารสะอาดของหน่วยงานราชการท้องถิ่นหรือใบอนุญาตที่ติดที่แผงลอย อย่าง ป้ายมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จาก กรมอนามัย✅ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ เพื่ออาหารที่สะอาด ปลอดภัย ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดี เพราะ “Street Food ก็มีรสชาติแห่งสุขภาพ” ได้
🏷️เพิ่มด้วยการล้างมือก่อนกิน🧼 เสริมกินร้อน ช้อนกลางควบคู่ไปด้วย 📍เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง📍 นะคะ ไม่ว่าจะช่วงฤดูร้อน หรือฤดูไหน ๆ ด้วยความรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
 
📌อย่าลืมกดติดตาม FACEBOOK กรมอนามัย เพื่อติดตาม📍ซีรีย์สาระสุขภาพ💖 จากเรานะคะ
 
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH