Street Food อาหารริมบาทวิถี แสนสะอาด
ชาวไทยอย่างเรา หากพูดถึง Street Food คงคุยกันแบบไม่หลับไม่นอน เพราะ ไม่ว่าจะหั่นไปทางไหนก็จะเจอ ร้านค้าริมทางมากมาย หลายรสหลากชนิดให้เลือกซื้อ จนเกิดเป็นวาระชาติ อย่าง “วันนี้กินอะไรดี?” แน่นอน
แต่ในช่วงหน้าร้อน เราอาจจะต้องใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ อาหารประเภทที่ไม่ผ่านความร้อน ทะเลลวก แกงกะทิ ขนมจีน และน้ำแข็งบท หรือแม้แต่ผลไม้รถเข็น ที่ขายริมทาง โดยยึดหลักในการเลือกซื้อและวิธีการบริโภค ดังนี้
ดูการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าให้ถูกสุขลักษณะที่ดี สะอาดสะอ้าน ไม่ใส่เครื่องประดับที่มือ
ภาชนะใส่อาหารสะอาด จัดเก็บเป็นระเบียบ อยู่ในที่แห้ง ไม่อับชื้น
ถังน้ำแข็งบริโภคต้องไม่มีอย่างอื่นแช่ปน
อาหารสดควรเก็บไว้ในตู้เย็น หรือแช่ในน้ำแข็งให้ทั่วถึง เพื่อรักษาความสดและป้องกันการเน่าเสียของอาหาร
ไม่ควรมีแมลงวันตอมอาหาร และวัตถุดิบที่รอปรุงรอเสิร์ฟ
นอกจากนี้ สามารถเลือกซื้อร้านที่มีป้ายรับรองมาตรฐานอาหารสะอาดของหน่วยงานราชการท้องถิ่นหรือใบอนุญาตที่ติดที่แผงลอย อย่าง ป้ายมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จาก กรมอนามัย เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ เพื่ออาหารที่สะอาด ปลอดภัย ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดี เพราะ “Street Food ก็มีรสชาติแห่งสุขภาพ” ได้
เพิ่มด้วยการล้างมือก่อนกิน เสริมกินร้อน ช้อนกลางควบคู่ไปด้วย เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง นะคะ ไม่ว่าจะช่วงฤดูร้อน หรือฤดูไหน ๆ ด้วยความรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม FACEBOOK กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพ จากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ