ท่าคลายเมื่อยหลังพวงมาลัย ทำได้ง่าย

  • 1 พฤษภาคม 2567

ดื่ม 🚫“ไม่ขับ” เมื่อย 🛑“ก็พัก” watch your step❗


ช่วงสงกรานต์💦 หลายครอบครัวเดินทางกลับบ้านเป็นส่วนใหญ่ มีการใช้ท้องถนนกันตั้งแต่สายเหนือจรดสายใต้ ด้วยรักและห่วงใยในการเดินทาง กรมอนามัยจึงขอแนะว่า 🚫ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะในขณะดื่มแอลกอฮอล์นะคะ 🚦 เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือหากมีอาการเมื่อยตามตัว เรามี 5 ท่า 💪 คลายเมื่อยหลังพวงมาลัย ทำได้ง่าย มาฝากกัน ดังนี้

🔸 ท่าที่ 1 ท่าหงายมือแขนแนบลำตัว อาจยกมือเดียวหรือสองมือก็ได้ กเร็งข้อศอกเเล้วยกมือขึ้นเสมอหัวไหล่ จากนั้นค่อยเอาเเขนลงช้า ๆ
🔸 ท่าที่ 2 ท่ายืดกล้ามเนื้อใต้ท้องแขน ส่วนบน เริ่มจากยกแขนขวาตั้งศอกให้ขนานกับพื้น ตั้งฉากกับลำตัวใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวาเเล้วออกเเรงผลักไปข้างหน้าค้างไว้ นับ 1-5 แล้วทำสลับกัน 5 ครั้ง
🔸 ท่าที่ 3 ท่ายืดไหล่ นั่งยืดตัว บีบไหล่ยกขึ้น ไปหาใบหู ค้างไว้ นับ 1-2 แล้วเอาลง มีแรงขับรถไปยังจุดหมายปลายทาง 5 ครั้ง จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น
🔸 ท่าที่ 4 ท่าบิดตัว นั่งยืดตัวตรงขึ้น มือจับที่ขอบเบาะ มือซ้ายสอดใต้ขาขวา บิดตัว ค้างไว้ นับ 1-5 ทำสลับข้าง 5 ครั้ง
🔸 ท่าที่ 5 ท่าบริหารเท้า นั่งเหยียดขา ไปด้านหน้า ยกเท้าให้ลอยขึ้นพ้นพื้น เหยียด จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อแขน บรรเทาปวดเมื่อย ทำ 5 ครั้งแล้วสลับข้างซ้าย-ขวา จะช่วย คลายเมื่อยได้

📍สิ่งสำคัญที่สุดขณะขับรถ คือ ความปลอดภัย ผู้ขับต้องมีสติตลอดเวลา อย่าลืมนะคะ ดื่ม 🚫“ไม่ขับ” เมื่อย 🛑“ก็พัก” ไม่ควรฝืนขับรถต่อไป ควรแวะจอดพักในสถานที่ปลอดภัย เพื่อจะได้มีเเรงขับไปยังจุดหมายปลายทาง และลดการเกิดอุบัติเหตุได้ ด้วยนรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี และมีความสุขปลอดภัยตลอดเทศกาลค่ะ จาก กรมอนามัย

📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ

 

#สาระสุขภาพ #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH