ปิดเทอมใหญ่ เล่นเกม (พ่อ แม่) ไม่ว้าวุ่น

  • 30 เมษายน 2567

ปิดเทอมใหญ่ 🎉 เล่นเกม (พ่อ แม่) ไม่ว้าวุ่น 👪

ปิดเทอมฤดูร้อน 🌞 ถือเป็นช่วงที่มีความสุขที่สุดของเหล่าวัยเรียนวัยรุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะมีเวลาพักผ่อน ทำกิจกรรมส่วนตัว ได้เต็มที่เต็มเวลา และด้วยยุคสมัยนี้ ที่เทคโนโลยีเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ 📱 แท็บแล็ต และโน๊ตบุ๊ค 💻 หรือ คอมพิวเตอร์ 🖥️ การห้ามไม่ให้ลูกเล่น คงเป็นเรื่องยาก แต่ผู้ปกครองสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีการดังนี้
🔸 สร้างความสัมพันธ์ : ให้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น รู้จักรับฟังและให้คำแนะนำอย่างเหมาะสมเมื่อลูกมีปัญหา ช่วยหลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์และความรุนแรง
🔸 สร้างแรงจูงใจ : พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างในการสนับสนุนให้วัยเรียนวัยรุ่นทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์เสริมทักษะให้ลูกแกร่ง เช่น กีฬา ⚾ ดนตรี 🎹 ศิลปะ 🎨 เป็นต้น ส่งเสริมให้ลูกค้นพบความสามารถและมองเห็นข้อดีของตนเอง (ตามรอยซีรีย์ กิจกรรมแบบใด…เสริมทักษะให้ลูกแกร่ง …. )
🔸 ตั้งเป้าหมายร่วมกัน : พ่อแม่ควรให้เด็กมีส่วนร่วมในการกำหนดเวลา⏰ที่เหมาะสมในการเล่นเกมตามข้อตกลง รู้จักให้รางวัลและคำชมเชยเมื่อลูกทำตามข้อตกลงได้ และมีการลงโทษด้วยเหตุผล งดใช้ความรุนแรง หากลูกทำผิดข้อตกลง
🔖การดูหนัง ดูการ์ตูน ดูรายการออนไลน์ และเล่นเกม ที่เหมาะสมกับวัย จะเสริมสร้างจินตนการ เพิ่มทักษะทางภาษาและสังคม แต่ผู้ปกครองควรเรียนรู้รูปแบบและให้รู้เท่าทันเทคโนโลยีเกม เพื่อสามารถให้คำแนะนำในการเล่นเกมแก่ลูกได้อย่างเหมาะสม
📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์ 📍“ฤดูร้อนนี้🌞ปิดเทอมปลอดภัย”💖 กับอีก 2 เรื่องสุดท้าย และสาระสุขภาพจากเรานะคะ
 
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH